Phỏng vấn các thầy cô về cách học tốt môn Hoá Học - CLB Sách và Hành Động THPT Đức Hợp.

Nhằm giúp đỡ các bạn học sinh trong nhà trường tìm ra được phương pháp học hiệu quả, CLB Sách và Hành Động Trường THPT Đức Hợp đã liên hệ trực tiếp tới các thầy cô để tìm kiếm câu trả lời về cách học tập hiệu quả.

Chúc các bạn tìm ra được phương pháp học phù hợp với bản thân!

CLB Sách và Hành Động Trường THPT Đức Hợp.

[Các thầy cô trường THPT Đức Hợp nghĩ gì về các môn học - How to đạt điểm cao?]

| 🧪 Hóa Học - Chân lí không phải chân tường |

Chắc hẳn với rất nhiều bạn học sinh thì môn Hóa chính là ác mộng. Làm sao để học Hóa? Làm sao mà giỏi Hóa được đây? Quả là một vấn đề “to đùng cách mạng” đi cùng bao thế hệ học trò. Vâng thật may mắn, chúng tớ đã có được câu trả lời từ những thầy cô thân yêu! Đọc kĩ post này và nhớ lưu lại đó nhé! Kinh nghiệm xương máu đấy!

Đi nàooo!!🏃‍♀️

👨‍🏫Thầy Nguyễn Tuấn Định

❓Q: Theo thầy thì môn Hóa có khó không ạ, và tại sao lại có nhiều bạn học sinh coi Hóa là cơn ác mộng ạ?
❗️A: Hóa học cũng như các môn học khác, dễ hay khó là do cảm nhận của từng bạn. Ở góc độ của thầy là GV dạy Hóa thì đương nhiên theo thầy là dễ.

❓Q: Thầy nghĩ chúng em nên học Hóa như thế nào cho hiệu quả ạ? Và nếu có, thì có mẹo nào để việc học Hóa đỡ vất vả hơn không ạ?
❗️A: Cần có động cơ học tập từ sớm. Ví dụ sở thích học Y, Dược,.....thì sẽ phải học môn Hóa. Đã lựa chọn ngành nghề rồi thì chỉ còn mỗi việc là phải quyết tâm rèn luyện để đạt ước mơ. Khi đó sẽ hiểu rằng đó là thử thách cần vượt qua. Hiện nay nhiều em có ý nghĩ đến lớp 12 sẽ chọn tổ hợp thi sau nên việc học không quyết liệt vì thế mà kết quả chưa cao.

👩‍🏫Cô Trịnh Thị Nhàn

❓Q: Theo cô thì môn Hóa có khó không ạ, và tại sao lại có nhiều bạn học sinh lại sợ môn học này ạ?
❗️A: Nếu các em hỏi một môn học nào đó có khó không thì theo cô độ khó của môn học phụ thuộc vào mức điểm mà em mong muốn có được. Môn Hoa cũng như bao môn học khác nếu để đảm bảo lượng kiến thức thi học kì hoặc lấy điểm 8 trong đề thi tốt nghiệp hiện nay thì không quá khó.
Vì sao nhiều bạn lại sợ học Hóa. Thứ nhất ở chương trình THCS các em tiếp xúc với môn Hóa muộn, và chưa dành nhiều thời gian cho môn học này, dẫn tới các khái niệm nền móng của môn Hóa các em vẫn chưa nắm vững. Thứ 2, môn Hóa có rất nhiều phản ứng Hóa học và các công thức, nếu các em chưa nắm được các quy luật của phản ứng thì sẽ cảm thấy hoang mang.

❓Q: Cô nghĩ chúng em nên học Hóa như thế nào cho hiệu quả ạ? Và nếu có, thì có mẹo nào để việc học Hóa đỡ vất vả hơn không ạ?
❗️A: Phương pháp học tập tốt môn Hóa:
một là: lắng nghe bài giảng trên lớp, ghi nhớ các lý thuyết trọng tâm của bài, hệ thống bằng sơ đồ tư duy, thường xuyên viết các phương trình hóa học để ghi nhớ tính chất hóa học của chất, trả lời các câu hỏi trắc nghiệm lí thuyết thành thạo. lắng nghe thầy cô để biết được các quy luật của phản ứng.
Với những phản ứng đặc biệt không theo quy luật cần có sổ tay ghi nhớ.
Về bài tập vận dụng cấp độ thấp chỉ cần các em viết được phương trình hóa học và tính toán theo số mol, giải hệ phương trình là ổn.
Còn nếu các em muốn có điểm trên 8 cần học hỏi các phương pháp giải toán nhanh từ thầy cô, bạn bè và tài liệu và chăm chỉ làm bài tập. Điều này đòi hỏi các em cần kiên trì và quyết tâm.
Và điều quan trọng mà cô thấy mình đã áp dụng rất hiệu quả khi đi học là sắp thời gian biểu để tự ôn lại chuyên đề đã học. Tuần nào các em cũng cần dành thời gian ôn lại 1 chuyên đề đã học bằng các: làm đề sưu tập được (xin thầy cô, tài liệu khác) hoặc làm lại những bài đã học. Như vậy kiến thức lặp đi lặp lại trong não bộ đi vào bộ nhớ của não bộ lâu hơn, sâu hơn.

👩‍🏫Cô Lê Thị Thu Hương

❗️A: Môn Hóa mới học thì khó, nhưng đã theo 1 thời gian thì dễ hơn các môn tự nhiên khác.

❗️A: Môn Hóa nó có đặc thù là phải biết kiến thức nào là gốc rễ thi mới phát triển các kiến thức sau được. Nên điểm khó là các e không được làm mất gốc kiến thức.