Phỏng vấn các thầy cô về cách học tốt môn Vật Lý - CLB Sách và Hành Động THPT Đức Hợp.

Nhằm giúp đỡ các bạn học sinh trong nhà trường tìm ra được phương pháp học hiệu quả, CLB Sách và Hành Động Trường THPT Đức Hợp đã liên hệ trực tiếp tới các thầy cô để tìm kiếm câu trả lời về cách học tập hiệu quả.

Chúc các bạn tìm ra được phương pháp học phù hợp với bản thân!

CLB Sách và Hành Động Trường THPT Đức Hợp.

[Các thầy cô trường THPT Đức Hợp nghĩ gì về các môn học - How to đạt điểm cao?]

| Vật Lý - Không chỉ là trái táo của Newton |

🔖 Đã nhắc Toán rồi thì  sao có thể bỏ qua người anh em Vật Lý - một môn học gây ám ảnh không kém.

🔎 Vậy làm sao để học tốt môn Vật Lý nhỉ? Theo chân chúng tớ tìm kiếm câu trả lời từ các thầy cô thân yêu Trường THPT Đức Hợp nhé!

👨‍🏫Thầy Lê Văn Quân

❓Q: Theo thầy thì môn Lý có khó không ạ, và tại sao lại có nhiều bạn học sinh lại sợ môn học này ạ?

❗️A: Theo thầy môn Vật lý không khó mà rất thú vị. Ngoài việc giúp các em có thể hiểu, giải thích các hiện tượng tự nhiên diễn ra quanh ta, môn học này còn giúp các em phát triển tư duy logic, tư duy sáng tạo. Vì nỗi sợ phụ thuộc cá nhân mỗi người, có người thì sợ bóng tối, có người thì sợ độ cao, ... Có bạn lại sợ vật lý.

❓Q: Thầy nghĩ chúng em nên học Lý như thế nào cho hiệu quả ạ? Và nếu có, thì có mẹo nào để việc học Lý đỡ vất vả hơn không ạ?

❗️A: Để học tốt môn vật lý trước hết, các em cần có tâm thế, khát khao muốn học vật lý. Khi đã có khát vọng thì các em sẽ làm mọi việc để hiểu vật lý và học tốt vật lý.
Học mẹo không phải cách học bền vững.

👨‍🏫Thầy Dương Hoàng Quân

❗️A: Theo quan điểm cá nhân của thầy thì tìm hiểu sâu thì môn Lý là một môn học khó vì: Hàm lượng toán học khá nhiều, lý thuyết và công thức cũng nhiều và khó nhớ.
Nhiều bạn HS coi môn Lý là cơn ác mộng vì một số lí do sau: Đầu tiên có lẽ là do các bạn đó chưa có cách học phù hợp để học môn Lý cũng như các môn học tự nhiên khác. Thứ hai kiến thức toán học căn bản của các bạn chưa tốt, muốn tìm hiểu rất nhiều thứ nhưng không tìm hiểu bản chất hoặc gắn các vấn đề mình học vào thực tiễn. Thứ 3 là khả năng tự học của các bạn đó chưa ổn, chưa đam mê các môn học mình lựa chọn. Thứ tư là các bạn học dàn trải không có phương pháp học tập cụ thể cho từng môn. Cuối cùng là lười đọc sách, các tài liệu liên quan và ngại trao đổi các vấn đề khó với bạn bè.

❗️A: Như vậy, tựu trung lại để học môn Lý tốt: Đơn giản cần 3 yếu tố sau:

Cô Nguyễn Hồng Vân

Q: Theo cô thì môn Lý có khó không ạ, và tại sao lại có nhiều bạn học sinh lại sợ môn học này ạ?
A: - Theo cá nhân mình, môn Vật Lý có rất nhiều công thức và Tính tương tác, thực tiễn ứng dụng rất cao trong đời sống xã hội nên nhiều học sinh sẽ sợ học môn Vật lý. Nhiều học sinh sợ môn Vật lý và có nói:
+ Chưa cần biết câu hỏi là gì, chỉ cần được thầy/ cô gọi tên trong giờ Lý là biết mình xong đời rồi.
+ Nhiều lúc tự hỏi môn Lý có áp dụng gì trong đời sống sau này không, câu trả lời là không biết nhưng mà học thì vẫn phải học thôi
+ Không thể nhớ được hết công thức... không thể.
“Đó chính là cảm giác trả bài hỏi cái gì đều không biết, vẽ hình thế nào cũng không biết, công thức này làm ra sao cũng không biết, đi thi chỉ muốn ghi hai chữ KHÔNG BIẾT vào giấy làm bài.”
+ Ừ thế rốt cuộc phải áp dụng cái quy tắc đấy ra sao?
“Năm lớp 9 học môn Lý có quy tắc nắm bàn tay trái phải gì đó, cả lớp ngồi nắm nắm tay như đúng rồi. Mình ngồi nhìn cả lớp rồi làm theo nhưng không kiểu gì cả.”

Q: Cô nghĩ chúng em nên học Lý như thế nào cho hiệu quả ạ? Và nếu có, thì có mẹo nào để việc học Lý đỡ vất vả hơn không ạ?
A: - Thứ nhất, học môn Lý như thế nào sao cho hiệu quả cao nhất. Khi học đến một vấn đề nào đó các bạn hãy cố gắng liên hệ những điều tương tự, các sản phẩm tương quan trong cuộc sống và móc nối các hiện tượng lại với nhau. Điều đó sẽ giúp bạn học giỏi môn lý một cách hiệu quả nhất. Ngoài ra, cần phải làm bài tập, vì nó là môn học cần có tư duy logic và tính toán chính xác, ứng dụng cao. Qua đó các bạn sẽ hình thành được các kỹ năng giải nhanh, giải đúng, giải trúng trọng tâm yêu cầu của đề.
- Thứ hai, Mẹo để học môn Lý đỡ vất vả hơn ? Nếu như chúng ta ko có quá nhiều niềm đam mê với môn học này thì phải cần:
+ Học cách nắm bắt nhanh bài mới ở lớp cũng như các kiến thức đã học
+ Nên thành lập nhóm học tập từ 03 đến 05 học sinh
+ Trình tự làm một bài toán vật lý các bạn nên tham khảo:
· Đọc để hiểu đề muốn tìm những đại lượng nào.
· Tóm tắt đề bài: ghi ra những đại lượng cần thiết cho việc tìm ra đại lượng mà đề bài yêu cầu.
· Đổi đơn vị nếu cần (học sinh thường không để ý hay quên làm bước này).
· Vẽ hình minh họa (nếu hiện tượng có nhiều vật tham gia hay có nhiều trường hợp).
· Suy nghĩ những công thức nào có thể dùng để giải.
· Tìm ra đại lượng cần tìm sau khi biến đổi và kết hợp các công thức (chưa vội thế số).
· Thế số để tìm ra kết quả cuối cùng.
· Để ý đơn vị của kết quả có phù hợp thực tế không.