Ý nghĩa của các loại cây ngày Tết - CLB Sách và Hành Động THPT Đức Hợp

| Hồn Tết Việt - Thấm đượm vị Tết quê hương |

Theo dòng chảy nhộn nhịp của những ngày cuối năm Tân Sửu 2021, khi mà hương Tết đang len lỏi khắp những con phố nhộn nhịp và các ngõ nhỏ làng quê, CLB SVHĐ đã xây dựng một chuyên mục mới mang tên: “Hồn Tết Việt” - Chào xuân mới Nhâm Dần 2022.

Lên ý tưởng tạo ra chuyên mục này, CLB Sách và Hành Động THPT Đức Hợp không chỉ muốn đưa truyền thống văn hoá dân tộc đến gần hơn với thế hệ trẻ mà thông qua đây chúng tớ rất muốn truyền thêm tình yêu dành cho những nét đẹp truyền thống của tổ tiên, góp một phần nhỏ giúp những giá trị ấy được gìn giữ ngàn đời không mai một. Ở “Hồn Tết Việt”, mọi người sẽ cùng theo chân CLB đi tìm hiểu để biết thêm về những phong tục cổ truyền trong những ngày cuối năm và đầu xuân năm mới của dân tộc Việt trên khắp mọi miền Tổ quốc. Các bạn sẽ hiểu vì sao lại thả cá chép vàng vào 23 tháng Chạp hay vì sao lại là bánh chưng mà không phải bất kỳ loại bánh nào khác,...

Rất mong “Hồn Tết Việt” sẽ nhận được sự ủng hộ của mọi người!

CLB Sách và Hành Động Trường THPT Đức Hợp.

| 🎋Cây cảnh ngày Tết - Sắc xuân ngập tràn |

Hồn Tết Việt - phần 2.

🎉Tết đến nơi rồi, ôi zồi ôi các anh mình ơi!

🐅 Hôm nay đã là 25 tháng Chạp rồi đấy, các bạn đã thấy không khí Tết ngập tràn chưa nào? Nay đi ra đường Ad thấy ngập tràn hoa xuân rùi, nào đào thắm, cúc vàng,... Đương nhiên rồi, hoa tươi và cây cảnh là một phần không thể thiếu mỗi dịp Tết đến. Sử dụng chúng để trang trí không chỉ tạo được không gian sinh động, mùi thơm ngát hương mà còn mang ý nghĩa cầu chúc nhiều điều tốt đẹp nữa đó.

🔎 Vậy các bạn có biết hết về những loài hoa, loài cây chơi Tết truyền thống chưa nhỉ? Cùng với BnA Đức Hợp đến với phần tiếp theo của “Hồn Tết Việt” nhé!

🌸 Hoa Đào - May mắn, bình an
—-----------------
“Tinh hoa ngũ hành” - Có cành đào trong nhà ngày Tết có thể xua đuổi bách quỷ và những điều không may, mang lại cho gia chủ một năm mới an yên, hạnh phúc.

“Sự sinh sôi, nảy nở” - Cành đào hồng thắm, tinh tế, cùng với sự sinh sôi mãnh liệt cho chúng ta thêm hy vọng về một cuộc sống tốt lành, sẽ gặp được may mắn, mở ra một chặng đường đầy thuận lợi trong năm

“Vượng khí hưng thịnh” - Sắc hồng được xem là màu sắc may mắn, nó mang lại cảm ấm cúng, gieo vào lòng mỗi người khi nhìn thấy chính là niềm vui, niềm tin yêu, hy vọng vào năm mới tốt đẹp, mang đến những điều thịnh vượng, hạnh phúc, ấm no cho một năm mới an lành

“Hoà thuận, gắn kết” - Hoa đào còn gợi người ta nhớ tới tình nghĩa gắn kết và chung thủy bởi trong thời Tam quốc, Lưu Bị, Quan Vũ và Trương Phi ở nơi vườn đào đã cùng kết nghĩa huynh đệ và thề nguyện: "Không sinh cùng ngày cùng tháng cùng năm nhưng nguyện chết cùng ngày cùng tháng". Qua câu chuyện ấy, hoa đào đầy giá trị và sự gửi gắm những mong muốn cho một năm mới đầy sự gắn kết và hòa thuận.

🏵 Hoa Mai - Phú quý, giàu sang

—-----------------
Không phải tự nhiên mà hoa mai vàng trở thành biểu tượng ngày Tết của người Việt,đặc biệt với đồng bào miền Nam. Nhiều gia đình khi chọn mai ngày Tết bởi họ cho rằng, hoa mai nở rộ vào ngày mùng 1 Tết thì gia đình sẽ an nên làm ra, tài lộc như nước. Vì thế mà hình ảnh mai vàng nở rộ đầu năm được ví như một điều kỳ diệu, nó lan tỏa sự giàu sang phú quý không chỉ cho riêng gia chủ mà còn cho cả những vị khách đến thăm nhà. Dân gian truyền tai nhau rằng nếu hoa mai nở càng nhiều cánh thì tài lộc sẽ càng nhiều hơn. Đặc biệt nếu cây mai nhà nào nở toàn hoa mai 7 cánh thì nhà đó sẽ có được “đại cát đại lợi”.

🍊Cây Quất - Hoan hỷ, cát tường
—-----------------
Theo âm hán của từ “quất” gần giống âm của từ “cát” có lẽ vì vậy mà cây quất thường được chọn để trang trí trong nhà vào ngày Tết. Người ta thường chọn những cây lá xanh tốt, quả vàng đều, sai quả thể hiện sự phù trú, hứa hẹn năm mới được mùa, ăn nên làm ra, dồi dào sức sống. Mỗi mùa Tết đến xuân về, nhà nhà đều bài trí cây quất với hy vọng mang lại niềm vui và may mắn cả năm cho gia đình. Trong kinh doanh, đặt cây quất ở văn phòng hay cửa hàng sẽ mang lại cát khí lớn, sự đầu tư sáng suốt và thu được nhiều tài lộc. Ngoài ra, cây quất trĩu quả còn biểu trưng của sức khỏe, bình an, trường thọ và sự may mắn trong tình duyên.

🎋 Cây Nêu - Cuộc sống bình yên
—-----------------
Việc trồng cây nêu ngày Tết được bắt nguồn từ Sự tích cây nêu ngày Tết trong Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam. Cây nêu trở thành biểu tượng của sự đấu tranh giữa thiện và ác, giữa thiên thần và quỷ dữ nhằm bảo vệ cuộc sống bình yên cho con người. Ngày Tết khi mà các bậc thần linh về trời thì tất nhiên con người cần có những "bảo bối" của thần nhằm đề phòng cảnh giác, chống lại sự xâm nhập của ác quỷ lúc con người vui chơi. Theo thời gian, cùng với sự phong phú của các đồ lễ treo trên ngọn cây, cây nêu được coi là cây vũ trụ nối liền đất với trời, hàm chứa ý thức về lãnh thổ của người Việt.