Phỏng vấn các thầy cô về cách học tốt môn Ngữ Văn - CLB Sách và Hành Động THPT Đức Hợp.

Nhằm giúp đỡ các bạn học sinh trong nhà trường tìm ra được phương pháp học hiệu quả, CLB Sách và Hành Động Trường THPT Đức Hợp đã liên hệ trực tiếp tới các thầy cô để tìm kiếm câu trả lời về cách học tập hiệu quả.

Chúc các bạn tìm ra được phương pháp học phù hợp với bản thân!

CLB Sách và Hành Động Trường THPT Đức Hợp.

[Các thầy cô trường THPT Đức Hợp nghĩ gì về các môn học - How to đạt điểm cao?]

| 📚 Phần 1: Ngữ Văn không khó đừng nhăn nhó 📚 |

✨Đối với những bạn không được giỏi viết lách hay cảm thụ văn chương cho lắm, chắc hẳn môn Văn chính là một cơn ác mộng thực sự. Vậy làm sao để biến cơn ác mộng này thành một môn học “dễ như ăn cháo” nhỉ? Để trả lời câu hỏi này, DBA chúng tớ đã có một cuộc phỏng vấn nho nhỏ với các thầy cô dạy Văn đây! Mong là sau khi đọc hết bài viết này, cả nhà yêu của chúng tớ sẽ tìm ra được phương pháp học phù hợp để hô biến ra những điểm chín điểm mười môn Văn nhé! DBA cũng xin kính chúc các thầy cô giáo dạy Văn trường THPT Đức Hợp nói riêng và trên cả nước nói chung luôn dồi dào sức khỏe và hạnh phúc!

1. Cô Nguyễn Thị Kiên Chung
----------------------
NÓI VỚI TRÒ ....
Tặng trò yêu văn
"Học văn là Xuân Diệu viết thơ tình
Nguyễn Bính làng quê hương đồng xào xạc
Nam Cao “ sống mòn ” nỗi đời day dứt
Nước mắt Nguyên Hồng nhỏ xuống trang văn

Học văn là những phút bâng khuâng

Thương một thuở Nguyễn Du khóc Kiều ba trăm năm chẳng dứt
Cụ Tam Nguyên đau nỗi đau thời cuộc
Day dứt vần thơ, day dứt đến bây giờ

Ai đó bảo học văn nhiều mộng mơ
Như cánh diều chao liệng giữa tầng không
Để trở về tim ngập ngừng bối rối
Trước một nhành hoa hay giot nước mắt lăn dài

Phút lặng đứng ngắm dòng đời trôi chảy
Ta yêu hơn lẽ sống quý thời gian
Nhắn với em, cô trò nhỏ yêu văn
Học mỗi trang văn là học cách làm người."

2. Cô Lưu Thị Châm
-----------------------------------
🎤Q: Theo cô thì môn Văn có khó không ạ, và tại sao lại có nhiều bạn học sinh coi Văn là cơn ác mộng ạ?
🌺A: Môn văn không khó, nó không chỉ cung cấp cho các em kiến thức mà quan trọng nhất Văn giúp các em hoàn thiện nhân cách, biết sống nhân văn và trân trọng những giá trị cuộc sống
Văn còn giúp các em có kĩ năng diễn đạt mọi điều các em mong muốn và dễ dàng đạt được nguyện vọng Còn các bạn cô văn là ác mộng vì các bạn chưa hiểu cách học bộ môn và cho rằng môn này cứ phải học thuộc lòng bao nhiêu thứ. Nếu biết cách học môn này cũng là một môn khoa học như các môn còn lại. Đắm mình vào một tác phẩm văn chương, suy nghĩ về những giá trị mà tác giả gửi gắm, đưa ra cách đánh giá của riêng mình về vấn đề thì môn văn sẽ trở nên vô cùng tuyệt vời em nhé!

🎤Q: Cô nghĩ chúng em nên học Văn như thế nào cho hiệu quả ạ? Và nếu có, thì có mẹo nào để việc học Văn đỡ vất vả hơn không ạ?
🌺A: Để học văn có hiệu quả thì các em phải nắm được kỹ năng làm từng dạng văn, nắm rõ cấu trúc đề thi và với từng phần các em sẽ rèn kĩ năng làm riêng. Làm đọc hiểu khác, nghị luận xã hội và văn học đều có cách làm khác nhau. Khi nắm được kỹ năng rồi thì mỗi dạng đều có công thức làm và cứ nắm vững công thức ấy thì rất dễ đạt kết quả tốt. Văn phải đọc thêm nhiều sách để làm cho vốn từ vựng phong phú, học những cách diễn đạt hay và quan trọng là biến những gì đi vay mượn thành của mình nhờ cách diễn đạt độc đáo. Tuyệt đối không chép của người ta thành của mình. Quan điểm của cô khi dạy văn là không cho học sinh chép mẫu mà chỉ gợi ý cách viết, sau đó học sinh sẽ phải tự viết. Như thế các em chỉ cần nắm kiến thức cơ bản, diễn đạt là do mình. Học sinh không phải ngồi học thuộc lòng bao nhiêu trang giấy mà không để làm gì.

✨P/s: Chúc các bạn ngày càng yêu văn để cô thấy yêu thêm nghề dạy văn nhé!

3. Cô Phạm Thị Nguyệt
--------------------------
🌸A: Văn học với những người yêu văn và có tố chất văn hoàn toàn không khó. Với những người chăm chỉ thì sẽ càng không có gì là trở ngại. Với những người không có được các yếu tố đó thì môn văn sẽ là ác mộng. Khi mình chịu tìm hiểu thì sẽ có hứng thú chứ không khó đâu.

🌸A: Nếu ai có hứng thú với văn chương thì chịu khó tìm hiểu bài trước. Sau khi được nghe thầy cô giảng thì tích luỹ lại kết hợp với những gì mình tìm hiểu được, viết thành bài, sau đó có thể gửi thầy cô sửa giúp. Với lớp 10, phần kiến thức thi Đại học sẽ không nằm trong chương trình Văn 10, vậy đây là thời gian các em nên học lí luận văn học cho chắc và rèn thêm kĩ năng làm văn.