Giới thiệu cuốn sách "Hà Nội băm sáu phố phường" - CLB Sách và Hành Động Trường THPT Đức Hợp

| Hà Nội băm sáu phố phường - Vẻ đẹp của một thời vang bóng |

“Hà Nội băm sáu phố phường” - tập tuỳ bút nổi tiếng được xếp vào hàng “Việt Nam danh tác” của nhà văn Thạch Lam tập hợp từ những bài viết ông đăng trên báo. Tập tuỳ bút này chính là sự đổ bóng vẻ đẹp nghìn năm văn hiến của Thủ đô Hà Nội. Trong con mắt của thi sĩ, Hà Nội hiện lên với phố phường, với phong tục tập quán, với những địa danh gắn liền với lịch sử, với lối kiến trúc cổ độc đáo và đặc biệt là những thức quà của riêng nơi đây. Hà Nội dưới ngòi bút tài hoa của Thạch Lam, mang trong mình một sức hút kì lạ...

Bắt đầu bằng việc giới thiệu những biển hàng hết sức độc đáo ở phố Hàng Đào, những nhà hàng lấy hiệu bằng tên những con vật gắn bó với cơ nghiệp của họ, thể hiện sự cố gắng, mong muốn kinh doanh thuận lợi. ”Hà Nội băm sáu phố phường” cũng khiến người đọc bồi hồi khi viết về những lối kiến trúc cổ kính quen thuộc nơi phường phố Thủ đô. Đó là những căn nhà nhỏ với lối kiến trúc độc đáo nằm trên nhiều con phố quanh co, uốn mình mềm mại. Dẫu vậy, Thạch Lam cũng khiến người đọc ngẩn ngơ tiếc nuối khi nhớ nhung về vẻ đẹp xưa cổ của kiến trúc nhà, phố Hà Nội xưa khi mà thành phố này dần thay đổi.

Ấn tượng hơn cả trong số những trang viết của Thạch Lam chính là về những thức quà ngon Hà Nội. Phải có một tình yêu, sự gắn bó sâu sắc với Hà Nội, thi nhân mới có thể miêu tả một cách kĩ càng cái cách người Hà Nội làm và thưởng thức những thức quà quen thuộc đó. Nào là “bánh cuốn ăn với chả lợn béo hay với đậu rán nóng”, “cháo hoa quánh mùi gạo thơm”, “xôi nồng mùi nếp mới”, “ bún riêu, bún chả, thang cuốn, nem chua, miến lươn, bún ốc”, “bánh đậu, bánh cốm, bánh khảo, kẹo lạc” hay thức quà quen mà mỗi khi nhắc tới Hà Nội người ta sẽ chẳng thể quên ấy là “một thứ quà của lúa non: Cốm”... Nhưng nhắc đến quà Hà Nội có lẽ không thể không kể đến phở, thức quà mà “không phải chỉ riêng Hà Nội mới có, nhưng chính là vì chỉ ở Hà Nội mới ngon”: “Nước dùng trong và ngọt, bánh dẻo mà không nát, thịt mỡ gầu giòn chứ không dai, chanh ớt, với hành tây đủ cả”. Thạch Lam cũng nói thêm về sự thay đổi, sự “cải cách” trong nghề làm phở nhưng cũng đồng thời thể hiện quan điểm “trung thành” với lối phở cổ điển truyền thống nức tiếng của Hà Thành từ bao đời nay. Đối với Thạch Lam, “Quà... tức là người”. Ăn quà không chỉ là để thoả mãn vị giác, mà chính là sự cảm nhận sâu sắc những nét tinh hoa của ẩm thực truyền thống dân tộc, là nét văn hoá mà người Hà Nội từ bao đời nay vẫn giữ gìn và kế tục.

Vẻ đẹp Hà Nội qua ngòi bút Thạch Lam còn khắc họa những chốn ăn chơi thú vị nơi mảnh đất Hà Thành. Nhắc đến nơi ăn chơi của Thủ đô, ta không thể không kể đến chợ Đồng Xuân - chợ của người Hà Nội. Thạch Lam giới thiệu cho người đọc những chốn ăn chơi mà chỉ người Hà Thành sành sỏi mới có thể biết, đó là những hiệu cao lâu khách - nơi đã nâng ẩm thực lên một mức nghệ thuật đầy tỉ mỉ và cầu kì luôn tấp nập đón khách gần xa.

Thạch Lam đã khám phá được những nét rất riêng, rất độc đáo của Hà Nội. Mảnh đất “băm sáu phố phường” hiện lên với nét vẽ giản dị, quen thuộc và cũng đầy tinh tế của nhà văn. Lối hành văn nhẹ nhàng nhưng tâm tình êm ái đã làm rung động biết bao trái tim người đọc, làm say đắm biết bao thế hệ khi đọc về chốn kinh đô nghìn năm văn hiến. Để có được cái thần ấy, không chỉ cần ngòi bút tài hoa mà còn phải thực sự có một tình yêu, sự gắn bó sâu sắc với Hà Nội.

Tập tuỳ bút “Hà Nội băm sáu phố phường” đã cho thế hệ trẻ hiện nay hiểu rõ hơn về hình ảnh của một Hà Nội ngàn năm văn hiến, khơi dậy khát khao để những người trẻ kiếm tìm về những vẻ đẹp xưa, để rồi từ đây mong ước được tiếp nối, giữ vững và tôn vinh những nét đẹp truyền thống của Hà Nội, của dân tộc.

------------------------------
Liên hệ mượn sách, thông tin tủ sách qua SĐT/Zalo: 0862580688 (Huyền Trang 11A1) - 0393681171 (Hải Anh 11A1).