Gửi 10A8 - Những xúc cảm đâu tiên

Điều đầu tiên cô xin chúc mừng các em vì các em đã cố gắng hết mình để vượt qua một thử thách bước ngoặt đầu tiên trong cuộc đời các em. Các em là những chiến binh dung cảm đã vượt qua vòng đấu trí với hơn 500 thí sinh để ghi tên mình vào danh sách 352 học sinh trúng tuyển vào lớp 10 trường THPT Đức Hợp năm học 2022-2023. Đó thực sự là một điều tuyệt vời!

Gi hc sinh lp 10A8 năm hc 2022-2023 yêu mến ca cô!

Ngày hôm nay, các em đã chính thức trở thành một thành viên trong đại gia đình của chúng ta “Ngôi trường THPT Đức Hợp”. Cô hy vọng các em sẽ có những trải nghiệm học tập thú vị tại ngôi trường tuyệt vời này trong năm học tới đây. Đối với cô, những năm tháng ngồi trên ghế nhà trường là quãng thời gian quý giá nhất vì không gì có thể mua được kỷ niệm, tình cảm của chúng ta với bạn bè, thầy cô. Cô đã có những năm tháng hạnh phúc khi làm học sinh và cô thực sự mong muốn các em cũng sẽ là những người hạnh phúc nhất, những người luôn được thương yêu, quan tâm, được định hướng đúng đắn, được phát triển trong môi trường học tập thân thiện, được tiếp thu kiến thức và kỹ năng hữu ích, thực tế để trở thành những người có nhân cách tốt, những công dân có ích cho đất nước trong tương lai.

Để hiện thực hóa mơ ước của chúng mình, chúng ta hãy cùng nhau bắt đầu từ những điều nhỏ bé và thiết thực ngay từ hôm nay, các em nhé. Cô mong muốn được đồng hành cùng các em, được xuất hiện ở từng khoảnh khắc của thời thanh xuân tươi đẹp ở ba năm THPT dưới mái trường của chúng ta “Trường THPT Đức Hợp”

Từ khoảnh khắc bẽn lẽn khi lần đầu gặp bạn, gặp cô… và đứng cùng nhau khi chụp chung tấm ảnh kỉ niệm, còn ngượng ngịu không dám tháo khẩu trang:

Ta đã chính thức trở thành một tập thể lớp, đã tin tưởng, tín nhiệm để bầu được một ban cán sự lớp lâm thời:

Chúng ta đã bước đầu làm quen, các bạn đã mạnh dạn chia sẻ với thày cô những nguyện vọng, những kiến nghị để cùng nhau xây dựng một tập thể đoàn kết, vững mạnh. Chúng ta sẽ là một gia đình với 45 thành viên, 13 nam, 32 nữ. Hơi mất cân bằng giới tính một chút, nhưng điều đó đâu có nghĩa lí gì. Bởi chúng ta đã là “ anh em ruột thịt” trong một ngôi trường lấy tôn chỉ “Trường như nhà, thày cô như mẹ cha, bạn bè như anh em ruột thịt”.

Một điều cô mong nuố với chúng mình. Đó là các em hãy luôn tự hào về bản thân. Em có thể không giỏi toán nhưng lại có giọng hát hay và luôn mang lại niềm vui cho mọi người. Em có thẻ không giỏi văn nhưng lại là một cờ thủ đáng gờm. Em có thể không phải là một học sinh xuất sắc các môn văn hóa nhưng ai cũng đều xuýt xoa với những bước nhảy điệu nghệ của em. Em có thể chưa giỏi tiếng Anh nhưng lại thành thạo một ngôn ngữ thứ hai khác. Mỗi người đều có giá trị đáng trân trọng. Hãy cố gắng mỗi ngày để phát huy năng khiếu, năng lực riêng của bản thân! Vì thế, hãy mạnh dạn viết lên những điều ước của mình để sau này, ra trường rồi, các em vẫn sẽ mãi mãi để lại dấu ấn tốt đẹp nơi đây.

Và như các em thấy đấy, những người thành công và có ích cho xã hội không phải lúc nào cũng là người có điểm A cho tất cả các môn, đúng không? Hãy cứ là chính mình và thể hiện tốt nhất khả năng của bản thân các em nhé! Biết đâu đó, trên bảng ghi tên thành tích lưu dấu ấn tại phòng truyền thống của nhà trường mà ngày hôm nay chúng ta đến thăm quan, thế hệ học sinh những khóa sau sẽ nhớ và nhắc mãi tên chúng mình.

Sẽ là không thực tế nếu nói rằng không có những mâu thuẫn, chuyện buồn phiền trong quá trình sinh hoạt và học tập tại trường. Đôi khi những chuyện trong cuộc sống hoặc trong gia đình sẽ ảnh hưởng đến tinh thần của các em. Những trục trặc về tâm lý, thể chất hay các vấn đề tiêu cực của xã hội bên ngoài cũng có thể ảnh hưởng đến việc học tập và rèn luyện của các em. Vậy làm thế nào để học sinh có thể vượt qua những trở ngại này và biến chúng thành những thử thách có ý nghĩa trong cuộc sống? Điều cô muốn nhắn nhủ tới các em ở đây là bản lĩnh. Cô cũng biết, để trở thành một người có bản lĩnh không phải là chuyện dễ dàng mà đòi hỏi ở các em sự nỗ lực không ngừng và trang bị cho bản thân những giá trị cốt lõi và một thái độ tích cực. Hãy thể hiện bản lĩnh với những việc từ nhỏ bé nhất như: vượt qua cái nắng, cái nóng, cái vất vả của những buổi lao động chăm sóc cảnh quan cho ngôi trường thân yêu của chúng ta:

Thế giới hiện đại đang thay đổi từng ngày. Nhưng có những giá trị trường tồn theo thời gian. Đó là niềm tin, tình yêu và phẩm giá con người.  Cô hy vọng các em sẽ mãi giữ gìn những giá trị đó. Nhà trường, thày cô luôn hướng các em trở thành những con người có ý nghĩa với xã hội, là người có sự tự tôn dân tộc, có trách nhiệm với cộng đồng và trách nhiệm với bản thân. Điều này không chỉ giúp các em thành nhân, thành công mà còn sống một cuộc đời có ý nghĩa và hạnh phúc.

Tác giả: Trường THPT Đức Hợp