• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRƯỜNG THPT ĐỨC HỢP, HƯNG YÊN
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giới thiệu cuốn sách "Đi tìm lẽ sống" - CLB Sách và Hành Động Trường THPT Đức Hợp

| Đi tìm lẽ sống - “Lúc đau khổ nhất bạn vẫn tìm thấy ý nghĩa cuộc đời mình |

“Đi tìm lẽ sống” là cuốn sách bán chạy nhất của nhà tâm lý học Viktor E.Frankl. Trong tác phẩm này ông ghi lại trải nghiệm của mình khi là một tù nhân tại trại tập trung của Đức Quốc xã. Dưới góc nhìn của một người chứng kiến hết thảy những cảnh nhơ nhuốc, những cuộc tra tấn dã man, đau khổ nhất và từ đó phân tích tâm lý, phản ứng của tù nhân, ông nhận thấy những đau khổ sẽ là một bước đệm trong cuộc hành trình đi tìm ý nghĩa của cuộc sống của mỗi người. Cuốn sách này không tập trung nhiều vào các chi tiết chỉ những nỗi đau từ các màn tra tấn mà nhấn mạnh nhiều hơn về việc thời gian sống và đối diện với khó khăn của các tù nhân như thế nào.

Có thể là hình ảnh về chim, sách và văn bản cho biết 'MORE THAN XILLION O COMES1 PRINT KORLDELDE MAN'S SEARCH FOR MEANING ĐI TÌM LỄ SỐNG Viktor E.Frankl ĐIȚÌM LỄ ESỐNG VIKTORE RANKL Thình Thá Liên mượn sách, thông in sách SĐT/Zalo: 0393681171 (Hải Anh) 0961208865 Hạnh Lan). CBH Sách Hành THPT Hợp'Nội dung của cuốn sách được tác giả Frankl chia thành 2 phần chính, bao gồm phần đầu nói về những suy nghĩ và trải nghiệm của ông khi còn ở trong trại tập trung, còn phần cuối sẽ là phần ông đề cập đến những “liệu pháp ý nghĩa” mà ông đã chiêm nghiệm được khi ra khỏi nơi địa ngục ấy.

Ở phần đầu, ông tập trung vào những trải nghiệm khi ở trại tập trung. Tại đây ông đã bị giam suốt 3 năm ở các trại tập trung ở Auschiwitz và Dachau. Frankl đã phải chịu đựng và trải qua những giây phút “ngục trần gian” trong nạn diệt chủng. Vì thế nên ông đã miêu tả và chia sẻ lại rất chân thực điều này. Hầu hết những tù nhân ở đây dù có bị bóc lột và tra tấn dã man về thể xác lẫn tinh thần, tuy nhiên họ đều nung nấu và giữ trong mình một lí tưởng lớn, một sự kiên cường, nén chịu tất cả để được sống và hy vọng về điều kỳ tích sẽ xảy ra.

Trong cái hoàn cảnh khốn cùng nhất cuộc đời, họ vẫn cố tìm ra cho bản thân một lý do để sống tiếp. Họ thấy nó qua những giấc mơ, bằng khát khao được hạnh phúc với gia đình, bằng tình yêu. Tình yêu đối với họ không phải là sự hiện thân về thể xác, mà là bằng ý chí mạnh mẽ, những người tù nhân đã tự tách biệt tâm hồn mình ra khỏi mọi nỗi đau nơi ngục tối chật hẹp để sống trong nội tâm phong phú, dể tinh thần họ được tự do.

Chính những người tù nhân và chính bản thân ông đã cho độc giả thấy khả năng sinh tồn và chịu đựng phi thường của con người trong những điều kiện khắc nghiệt nhất. Có thể thấy một khi bạn đã có được một sức mạnh tinh thần phi thường thì sẽ không có điều gì làm mất đi được sự tự do trong tâm hồn của bạn được. Tuy thế, nếu bạn là một người dễ nản lòng, không có ý chí cao và mau chóng buông bỏ và chịu đầu hàng trước số phận, thì xem như bạn đã thua cuộc và chẳng còn gì trong tay nữa, nói như thế thì hành trình “Đi tìm lẽ sống” của bạn cững chẳng có ý nghĩa gì.

Trong nửa phần sau của “Đi tìm lẽ sống”, tác giả đưa ra các liệu pháp ý nghĩa cho hành trình đi tìm lẽ sống mà ông đã nghiên cứu được. Vốn là một nhà tâm lý học, nên từ lâu Frankl đã tiến hành nghiên cứu và khám phá về các liệu pháp tâm lý của con người có liên quan đến các yếu tố tâm linh và triết học. Liệu pháp ý nghĩa tập trung hơn vào tương lai, có thể hiểu là vào những ý nghĩa cuộc sống sẽ được xây đắp trong tương lai. Đối với người nào có niềm tin về một sự sống thì dù một khoảnh khắc ngắn ngủi thôi cũng có ý nghĩa. Còn người nào mất niềm tin vào tương lai của chính mình thì coi như là người
đó đã chết ngay khi con tim vẫn đập.

Thay vì tự hỏi bản thân về ý nghĩa của cuộc sống, chúng ta nên hình dung mình là những người đang bị cuộc sống chất vấn hàng ngày, hàng giờ. Câu trả lời của chúng ta không chỉ nằm ở lời nói của trái tim, mà còn ở những hành động và việc làm đúng đắn. Cuộc sống của chúng ta cuối cùng có trách nhiệm tìm ra câu trả lời đúng cho các vấn đề mà cuộc sống đưa ra và thực hiện các nhiệm vụ mà nó giao phó liên tục. Những câu hỏi về ý nghĩa cuộc sống đòi hỏi những câu trả lời sâu sắc chứ không phải những câu trả lời chung chung mơ hồ.

Ngoài ra, tác giả còn cung cấp những cách để tạo ra một cuộc sống ý nghĩa hơn bằng cách tìm kiếm và trải nghiệm những điều mới mẻ cho bản thân, quan tâm đến những người thân yêu xung quanh bạn, và cuối cùng là sẵn sàng đối mặt và vượt qua mọi khó khăn thử thách. Tất cả đều là những tình huống mà bạn phải đối mặt và gặp phải trong cuộc đời mỗi người. Khi bạn trải qua những điều này, bạn nhận ra rằng bạn đang trưởng thành, cả về thể chất lẫn tinh thần, để biết trân trọng và hiểu được giá trị của mình trong cuộc sống là gì.


Tác giả: Vũ Thị Hải Anh
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Văn bản
Video Clip
Liên kết website