Trường THPT Đức Hợp đổi mới sinh hoạt đầu tuần bằng hình thức sân chơi Tranh biện học đường

Thực hiện kế hoạch 234/KH-THPTĐH kế hoạch hoạt động giáo dục nhà trường năm học 2023-2024. Lấy ý tưởng từ Bộ phim The Great Debaters (Những nhà hùng biện) kể câu chuyện có thật về giáo sư - nhà thơ da đen Tolson (Denzel W.), người thành lập đội tranh luận tiếng Melvin đầu tiên tại Trường Wiley vào năm 1935. Ông dẫn dắt đội vượt qua nhiều thử thách để trở thành đội lập luận giỏi nhất. Bộ phim có thông điệp, giáo dục chính là cứu cánh, đưa con người thoát khỏi sự ngu dốt, bóng tối, mở ra ánh sáng văn minh. Trong đó, tranh biện là một phần tất yếu của quá trình trau dồi kiến thức.

Sáng ngày 09/10/2023, Đoàn trường THPT Đức Hợp đã tổ chức chương trình "Tranh biện học đường" dành cho các em học sinh.

Dưới đây là những lợi ích mà tranh biện mang lại.

Tăng sự tự tin. Kỹ năng tranh biện giúp tăng cường sự tự tin và khả năng ứng biến. Ngoài ra, thông qua tranh luận, bạn có được những lợi ích giáo dục khi học hỏi, trau dồi các kỹ năng khác.

Trau dồi kỹ năng nghiên cứu, sắp xếp thông tin. Tranh biện cũng giúp người học thấy được sức mạnh của việc triển khai các lập luận hợp lý, bằng chứng thuyết phục. Họ làm sáng tỏ quan điểm của mình thông qua việc sử dụng kiến thức, lý lẽ. Tranh biện dạy mỗi người các kỹ năng nghiên cứu, sắp xếp và trình bày thông tin một cách hấp dẫn, khuyến khích tinh thần đồng đội.

Cải thiện kỹ năng thuyết trình. Vì đứng trước đám đông thuyết phục mọi người đồng ý với quan điểm của mình, điều này giúp hình thành phong cách đĩnh đạc, nâng cao kỹ năng thuyết trình của bản thân.

Hình thành tư duy phản biện. Thay vì bị nhồi nhét thông tin một cách bị động, tranh biện giúp học sinh rèn luyện tư duy phản biện, chủ động tìm hiểu về một vấn đề.

Với mong muốn giúp học sinh trau dồi kiến thức, kỹ năng mềm, Nhà trường giao Đoàn TNCS HCM tổ chức chương trình Tranh biện học đường vào các buổi sáng thứ 2 hằng tuần. Đây là chương trình giúp cho học sinh có cơ hội thể hiện khả năng thuyết trình, tư duy phân tích vấn đề, phản biện, sử dụng lập luận có bằng chứng, trích dẫn nguồn, khả năng làm việc nhóm.

Một số hình ảnh thi Tranh biện chủ đề "Tốt gỗ hơn tốt nước sơn"