Chào nhau để đợi nhau về! - Đôi điều đặc biệt từ khóa học đặc biệt

Kỳ thi TN THPT lần 1 đã kết thúc, chứng kiến hình ảnh các em đội mưa đi thi, thầy giáo cõng học sinh tới phòng Y tế sơ cứu, thầy cô lấy máy sấy tóc sấy quần áo ướt cho trò.... BBT xin trích đăng đôi điều cảm nhận về khóa học đặc biệt này - Khóa 2K3 (2018-2021)

Vậy là một mùa thi nữa đã đi qua. Các em học sinh 2K3 đã “đi qua” mái trường THPT Đức Hợp này như bao lứa học sinh khác đã và sẽ đi qua. Nhưng có lẽ đó chỉ là “đi qua” về sự trưởng thành và để các em được trưởng thành còn sẽ có những cái không bao giờ “đi qua” khỏi nơi này. Đó có thể là kỷ niệm. Đó có thể là tình yêu, là trách nhiệm. Đó có thể là hình bóng của một ai đó mênh mông và cũng có thể chỉ là những câu chuyện nhỏ nhặt… Chẳng lâu nữa, các em sẽ đi theo nhiều ngã rẽ khác nhau để thực hiện hoài bão, tìm kiếm thành công của riêng mình.

Lễ Khai giảng năm học 2018-2019

Lứa học sinh thi lần này đã phải trải qua một quá trình học tập thật đặc biệt, hiếm có trong lịch sử và kết thúc với một mùa thi cũng có nhiều điều đặc biệt. Lằn ranh của tri thức với bệnh dịch chưa bao giờ mong manh đến vậy. Khoảng cách giữa “tung bay” và “gãy cánh” cũng hiếm khi gần nhau như thế. Bao nhiêu lo lắng, khó khăn, thậm chí là sợ hãi.

Nhưng tuyệt vời thay, các em đã hoàn thành xuất sắc “nhiệm vụ” của mình. Các em đã cố gắng vượt bậc để học được kiến thức. Các em đã nỗ lực để luyện rèn bản lĩnh, đạo đức. Phải chăng, đó là dấu hiệu của mầm thành công? Người ta thường nói những bông hoa mọc ở nơi càng nhiều gian khó thì càng đẹp, càng thơm và càng quý hiếm. Nhà trường rất tự hào về các em. Chắc chắn gia đình và quê hương cũng sẽ rất tự hào về các em. Không biết các em đã nghĩ gì cho ngày mai của mình chưa nhỉ? Ngày mai vào đời hãy nhớ nhé, đem cái mầm tốt đẹp này mà gieo khắp lối mình đi! Cuộc sống sẽ không đơn giản nên mình phải không ngừng nỗ lực. Nếu ta đứng lại mà mọi thứ xung quanh chuyển động thì nghĩa là ta thụt lùi. Nhưng cũng phải bản lĩnh bởi chắc chắn sẽ có lúc các em thất bại. Khi đó hãy nhớ rằng “Chỉ những người dám thất bại lớn mới đạt được thành công lớn” và đứng ngay lên mà làm lại! Rồi một điều nữa không thể quên là làm gì cũng cần đạo đức và trách nhiệm. Cuộc sống này nhiều khó khăn lắm nên khi làm cái gì cũng cần trách nhiệm. Cuộc sống này nhiều cám dỗ lắm nên khi đối mặt phải cần đạo đức. Mọi thứ đều có thể mua được bằng tiền nhưng đạo đức và danh dự không mua được đâu! Sống trách nhiệm, chân thành thì chắc chắn trái tim mình sẽ thành vườn hoa và khi trái tim mình là một vườn hoa thì miệng mình sẽ tỏa ngát hương. Xác định ước mơ, bản lĩnh theo đuổi nhưng giữ gìn đạo đức  dù thành công hay thất bại thì danh dự vẫn sáng ngời!

Khóa 2k3 thật sự đặc biệt khi 2/3 khóa học phải học online, từ khóa gắn với 2k3 là "Covid", 5K, "Khẩu trang", "lật kèo phút chót" (theo cách diễn đạt của học sinh về lịch học-nghỉ có thể chỉ thay đổi trong tích tắc), ....Khóa 2k3 thầy và trò nhà trường quyên góp ủng hộ em Nguyễn Thị Hương, HS lớp 12A1 có hoàn cảnh đặt biệt khó khăn dưới nhiều hình thức; lần đầu tiên trường có HS đoạt HCV trong một cuộc thi Quốc gia; lần đầu tiên trường có học sinh đạt giải Nhất - HSG cấp tỉnh môn Hóa học; lần đầu tiên trường có 5 GV đạt danh hiệu GVDG cấp tỉnh, .... Những điểm nhấn này ý nghĩa to lớn, nó cho chúng ta thấy rằng "không có việc gì khó, không có gì là không thể". Chỉ cần có quyết tâm chúng ta sẽ vượt qua mọi thử thách và sẽ thành công....

Lịch học thay đổi theo từng tuần với nhiệm vụ kép "vừa học tập - vừa phòng dịch"

Kỳ thi vừa qua, có em nào nhớ giữa mưa to, gió lớn, bác bảo vệ của trường chạy ra che cho các em vào thi không? Em nào đi thi bị ướt áo quần được thầy giáo sấy giúp có nhớ không? Em nào bị tụt huyết rồi để thầy phải cõng cấp cứu có biết không?....Học nhiều năm nhưng có khi có em không biết tên bác vệ đâu nhưng bác đâu nghĩ việc đó mà chỉ nghĩ việc giúp được chúng ta thôi. Thầy giáo vừa kể cũng không muốn “bị” nhắc tên trong bài này đâu bởi các thầy hành động bằng bản năng trách nhiệm. Và trong cuộc sống nhiều người tốt lắm nhưng không muốn ai nhắc tới đâu bởi họ có trái tim trong sáng Việt Nam. Chúng ta rút được cho mình điều gì từ những câu chuyện đó?

Hình ảnh bác bảo vệ già che ô cho sĩ tử tham gia thi TN THPT năm 2021 tại điểm thi THPT Đức Hợp, Hưng Yên

Một ngày sau kỳ thi, sắp xếp ít tài liệu trước khi nghỉ hè mà các thầy cô lại thấy lòng bâng khuâng như năm nào cũng thế để rồi gửi lên đây vài dòng tâm sự. Không thiên vị 2K3 đâu mà muốn gửi những tâm tư này cho mọi khóa học sinh trường mình thân yêu. Tạm biệt nhé, 2K3 thân yêu! Thầy cô hôm nay  dắt các em vào đời  bằng con đường tri thức, mong ngày thật gần, các em sẽ đi trên con đường thành công quay về gặp lại các thầy cô!

BBT tổng hợp, st