Với em, THPT Đức Hợp là ký ức thanh xuân không thể đẹp hơn – Tâm sự của em Vương Ngọc Minh học sinh lớp 12A1 khóa 2018 – 2021, giải Nhất học sinh giỏi cấp tỉnh

Sau 3 năm với những nỗ lực không ngừng và việc “trải mình” tham gia các hoạt động học tập, giáo dục của nhà trường, Vương Ngọc Minh đã gặt hái được những kết quả học tập xuất sắc. Với việc đạt giải Nhất trong Kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh do Sở Giáo dục và Đào tạo Hưng Yên tổ chức, mọi người sẽ nghĩ về em Minh rất có thể là một “mọt sách thực sự”. Nhưng hãy khám phá những những hoạt động của Minh tại lớp, tại trường để cùng chia sẻ niềm vui được trải qua thanh xuân dưới mái trường THPT của bạn ấy!

Cô chủ nhiệm: Điều gì khiến em thấy thích nhất khi là học sinh trường THPT Đức Hợp?

Học sinh Minh: Khi em đặt bút viết những lời chia sẻ này cũng là lúc em đang chuẩn bị bước vào kì thi quan trọng nhất của một người học sinh - Kì thi Tốt nghiệp THPT. Thời gian trôi qua thật nhanh, mới ngày nào chập chững bước vào ngưỡng cửa trường THPT Đức Hợp mà giờ đây đã sắp phải chia tay với nó. Ba năm cấp ba được học tập, vui chơi dưới mái trường THPT Đức Hợp thực sự là quãng thời gian đẹp nhất của lứa tuổi học trò với em. Là một quãng thanh xuân với những người thầy tâm huyết, đó là thầy Hiệu trưởng Hà Quang Vinh - một người luôn biết cách thổi bùng lên ngọn lửa đam mê với học sinh, đó là cô giáo chủ nhiệm Trần Thị Thúy với sự nhiệt huyết qua từng giờ lên lớp, là thầy Nguyễn Tuấn Định- người đã bồi dưỡng em tham gia kì thi HSG cấp tỉnh môn Hóa và tạo điều kiện cho em đạt được những thành công nhất định. Bên cạnh đó là biết bao thầy cô tận tụy và tâm huyết khác mà ở đây không thể kể hết. Quãng thanh xuân tuyệt vời đó, em và các bạn đã được thầy cô tạo điều kiện hết mức để phát huy hết thảy những năng lực của bản thân. Ngoài những giờ học lí thú và hiệu quả trên lớp, chúng em có những hoạt động ngoài giờ như STEM, các buổi sinh hoạt ngoại khóa,... Nếu ai đó hỏi em:” Điều gì với em là tuyệt vời nhất trong ba năm học cấp ba?”. Em chắc chắn sẽ không do dự mà đáp  rằng “Em tự hào khi là học sinh của trường THPT Đức Hợp”.

Cô chủ nhiệm: Em có thể chia sẻ 1 số kinh nghiệm học Hoá và làm thế nào để trở thành học sinh giỏi toàn diện?

Học sinh Mình: Em xin chia sẻ một chút về môn Hóa với các bạn khóa sau. Năm học vừa rồi, dưới sự giúp đỡ rất nhiều của thầy Nguyễn Tuấn Định cộng thêm một chút may mắn, em đã giành giải Nhất trong kì thi chọn HSG cấp tỉnh môn Hóa. Để chia sẻ về môn Hóa, rất nhiều bạn cho rằng Hóa là một môn khó, được coi như là môn Tiếng Anh trong Tiếng Việt. Công thức hóa học thì như từ mới, phương trình như các cấu trúc ngữ pháp tiếng anh dài dòng và khó học thuộc. Em không phủ nhận điều đó, Hóa khó, nhưng trong cái khó các bạn phải tự mình ló được cái khôn. Hãy cố gắng học một cách hệ thống và khái quát, đặc biệt đừng coi thường các định nghĩa, tất cả các bài khó ta đều phải dựa vào căn nguyên vấn đề- đó là định nghĩa. Tất nhiên mỗi người sẽ có những cách học khác nhau, nhưng ở đây em chỉ xin phép chia sẻ về quan điểm học tập của em.Thứ nhất, các bạn không cần phải thức đêm quá nhiều hay ngồi ở bàn học 4-5 tiếng liên tục, điều đó chắc chắn là không tốt cho sức khỏe. Thứ hai, đa số các bạn sẽ cố gắng để tạo ra những giờ học hiệu quả. Không, hãy cố gắng tạo ra những phút học hiệu quả. Thứ ba, khi gặp bài khó, hãy cố gắng rèn kĩ năng độc lập suy nghĩ, trường hợp không thể nghĩ ra mà phải xem lời giải ở đâu đó, hãy cố gắng quan sát “công cụ” mà họ dùng để giải bài đó, làm sao để sau một lần gặp bài khó bạn sẽ có thêm một công cụ mới để giải bài toán. Và chắc chắn rằng, khi các bạn đã có một lượng kha khá công cụ, việc giải bài của các bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn nhưng nhớ đừng quên liên tục phải trau dồi các công cụ mới nhé! Còn với các bạn đi thi HSG vì là hình thức thi tự luận lên các bạn phải hết sức lưu ý khâu trình bày. Không cần một bài thi từ đầu đến cuối phải sạch sẽ không có một chút tẩy xóa nào, đó dường như là điều không thể. Hãy cố gắng trình bày rõ ràng, đủ ý của bài. Còn về tâm lí phòng thi, đa số các bạn thường có một sự lo sợ nhất định khi phải đối đầu với các bạn học sinh trường chuyên hay một số trường khác, các bạn sợ vì các đối thủ kia là học sinh trường chuyên, các bạn ấy được học nhiều hơn các bạn?. Đừng lo sợ! Em có thể chắc chắn rằng, thầy cô của trường mình luôn cung cấp đầy đủ cho các bạn từ kiến thức đến các kĩ năng làm bài không thua kém bất kì trường nào cả. Hãy bình tĩnh và luôn đặt cho bản thân một mục tiêu rõ ràng trước bất kì một cuộc thi nào.

Cô chủ nhiệm: Em có nhắn nhủ gì với thầy cô và các bạn trong lớp 12A1, khối 12 và các em học sinh khối 10, 11?

Học sinh Minh:  Em xin chúc tất cả các thầy cô giáo nhà trường luôn dồi dào sức khỏe để đưa thêm nhiều chuyến đò tri thức qua sông, chúc cho các bạn khối 12 nói chung sẽ đỗ tốt nghiệp, chúc cho những người “anh em” 12A1 khóa 2018-2021 nói riêng  ai cũng đạt được ước nguyện của mình, chúc các bạn khóa sau  sẽ gặt hái được thêm nhiều thành tích cao hơn cho nhà trường. Chúc cho một THPT Đức Hợp yêu dấu sẽ ngày càng phát triển. Và nếu có thể quay trở lại thời áo trắng, chắc chắn em sẽ vẫn chọn ngôi trường THPT Đức Hợp - một kí ức thanh xuân đẹp, với những người thầy, người cô kính mến và những người bạn thân yêu!

Cảm ơn những nỗ lực và chia sẻ của em và chúc cho những ước mơ của em và các bạn lớp 12A1, các bạn khối 12 và ai đã từng đi qua và nghĩ về THPT Đức Hợp sẽ sớm trở thành sự thực.

Đức Hợp, ngày 10 tháng 5 năm 2021

Giáo viên chủ nhiệm: Trần Thị Thúy