TÂM SỰ THẦY TRÒ TRƯỚC MÙA THI

Món quà nhỏ thầy cô trường THPT Đức Hợp dành tặng các em học sinh khối 12 của nhà trường. Bằng tình thương và trách nhiệm của mình, thầy cô mong rằng các em sẽ thấu hiểu, yêu kính ngôi trường mình đã từng học tập và thực sự cố gắng để thành công. Hãy tích cực ôn tập và vượt vũ môn nhé!

Khúc Giao Mùa và Em

Cô giáo Nguyễn Thị Kiên Chung

Ai đó nói, khoảng giao mùa đầy thơ và nhạc khi xuân đi qua và hạ đang tới được đong đầy bằng sắc đỏ của hoa gạo tháng ba, được cảm nhận bằng màu trắng mỏng manh e ấp của những nụ loa kèn gọi tháng tư về… Nhưng, thầy trò trường THPT Đức Hợp lại có khúc giao mùa đẹp như bức tranh ở những vòm tán bằng lăng mùa thay lá. Đi trên khoảng nắng nhẹ của sân trường mùa này, lòng ta không chỉ rộn ràng theo nhịp nói cười của học trò mà còn xao xuyến trước sắc lá màu thời gian. Cả khoảng rộng sân trường là bâng khuâng thoáng nét thu giữa mùa xuân, là miên man bao cảm xúc yêu thương và gắn bó với trường, với lớp, với trò, với những điều thân quen bình dị…

Nhịp mùa đang đi trên những tán bằng lăng, đẹp vô cùng những bức ảnh mà cô học trò nhỏ 12 đã ghi lại những khoảnh khắc làm nên vẻ đẹp kiêu kì mà rất đỗi thân thương của mái trường. Nhưng học trò nhỏ à, em biết không, sau những sắc màu của lá bằng lăng là nhịp trôi chảy của thời gian đó em, kì thi THPT quốc gia, vì thế, chỉ còn tính bằng tuần, bằng ngày… Phía trước em là biết bao dự định của tương lai với những ước mơ của cả thời thanh xuân. NGÀY MAI em sẽ trở thành những doanhh nhân thành đạt, những bác sĩ, kĩ sư, những chiến sĩ công an… hay chỉ là một người thầm lặng với những cống hiến hết mình để làm lên những điều tử tế cho đời. Những ước muốn ấy phải được bắt đầu từ HÔM QUA, từ những cố gắng nỗ lực để bứt phá trong HÔM NAY… Em nói rằng, hôm qua em đã mải mê với những vui vẻ của cái tuổi “Nhất quỷ nhì ma, thứ ba …”, sợ rằng hôm nay sẽ không kịp chăng? Vẫn biết rằng, sống là không chờ đợi, nhưng ngày hôm nay nếu em cố gắng hết mình, nỗ lực hết mình để ước mơ của ngày mai sẽ trở thành hiện thực, em hãy tin tưởng rằng: em sẽ làm được và em không phải hối tiếc. Vẫn còn đủ thời gian để em chinh phục ước mơ nếu em có đủ quyết tâm.

Em biết không, vẻ đẹp của ngôi nhà THPT Đức Hợp đâu chỉ có ở mùa thay lá, đâu chỉ ở những tán bằng lăng mà vẻ đẹp ấy không ngừng lan tỏa ở tâm huyết và trí tuệ của thầy cô, được lắng lại trong hành trang tri thức của em, ở chính sự trưởng thành toàn diện của các em về cả nhân cách và tầm hiểu biết , vẻ đẹp của nhà trường sẽ trở nên kiêu hãnh hơn trước những thành quả của các em trong cuộc đời. Muốn vậy, vẻ đẹp ấy phải được khởi đầu và khẳng định từ chính kết quả kì thi THPT Quốc gia 2018… Như thế, em chính là một phần của nhà trường, mọi cố gắng trong học tập và rèn luyện của em sẽ là một phần để làm nên lịch sử của nhà trường… Cố gắng lên em nhé, để giấc mơ thời thanh xuân sẽ trở thành hiện thực, để khẳng định chính mình, để đền đáp những người đã yêu thương và tin tưởng ở em… Cố gắng để em dù chỉ là một chiếc lá nhưng sẽ cùng với rất nhiều lá khác làm nên những tán bằng lăng, và rất nhiều những tán lá ấy sẽ góp phần dệt sắc màu để làm nên vẻ đẹp của nhà trường.

Ai đó đã viết :

Em nghe không tất cả đã xa rồi

Trong tiếng thở của thời gian rất khẽ.

Cô học trò nhỏ, hãy nhìn ra khoảng sân trường trước mắt để nhận ra “tiếng thở của thời gian rất khẽ”, những sắc màu của bằng lăng trong bức ảnh của em HÔM QUA đã trút theo những làn gió, để HÔM NAY từ những cành khẳng khiu bắt đầu nhú những nõn búp mơn man, chẳng bao lâu những tán lá xanh rợp trời sẽ hát ca trong cơn mưa rào mùa hạ… Mùa hè sẽ đến, mùa thi – mùa chia li… Thời gian đâu chờ đợi chúng ta, đừng mãi bâng khuâng về sân trường mùa thay lá mà hãy miệt mài hơn mỗi giờ lên lớp, chăm chỉ say sưa hơn với những buổi chiều ôn luyện, hãy dùng thời gian của ngày hôm nay thật có ích để ngày mai ta lớn khôn hơn và trưởng thành… Khi ấy, trò nhỏ à, em lại tiếp tục hành trình khám phá những bức tranh đẹp của cuộc đời rộng lớn…Và em hiểu rằng, cái đẹp ấy được nuôi dưỡng từ nơi đây – Từ khúc giao mùa của những tán bằng lăng/ Từ ngôi trường mến yêu của mỗi chúng ta.

Đức Hợp, Tháng 4/2018