Trường THPT Đức Hợp Tổ Chức Hội Thảo Công Tác Giáo Dục Hướng Nghiệp Cho Học Sinh Năm Học 2024-2025

Năm học 2024-2025 đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong công tác giáo dục hướng nghiệp cho thầy cô  phổ thông trên cả nước. Trước bối cảnh phát triển mạnh mẽ của công nghệ và những biến đổi không ngừng của thị trường lao động, việc trang bị cho thầy cô  những kỹ năng, kiến thức cần thiết để lựa chọn nghề nghiệp phù hợp trở thành nhiệm vụ cấp thiết. Hội thảo giáo dục hướng nghiệp năm nay được tổ chức nhằm cung cấp cho thầy cô những thông tin quan trọng về các ngành nghề, cơ hội việc làm, và con đường học vấn phù hợp để tư vấn và định hướng nghề nghiệp cho chính học sinh của mình. Hai báo cáo viên cô giáo Nguyễn Thị Én, Phó Bí thư Chi bộ - Phó hiệu trưởng và cô giáo Ngô Thị Phượng, Tổ trưởng tổ Ngữ Văn – GDTC-QPAN

Sáng ngày 16/8/2024, trường THPT Đức Hợp đã tổ chức Hội thảo trang bị các kỹ năng tư vấn hướng nghiệp cho HS nhà trường năm học 2024-2025. Hội thảo nhằm đạt được các mục tiêu sau:

1. Cung cấp thông tin về ngành nghề: Hội thảo sẽ giới thiệu một cách toàn diện về các ngành nghề hiện nay, bao gồm những ngành đang phát triển mạnh mẽ trong thời đại công nghệ số như AI, lập trình, thiết kế đồ họa, và các ngành truyền thống như y tế, giáo dục, kỹ thuật.

2. Hỗ trợ định hướng tương lai: Giúp thầy cô nhận biết để tư vấn hướng nghiệp cho học sinh những kỹ năng mềm, kỹ năng tư duy sáng tạo, và kỹ năng quản lý thời gian – những yếu tố quan trọng trong việc thành công ở bất kỳ ngành nghề nào.

3. Giới thiệu về các ngành nghề và thị trường lao động

Phần đầu tiên của hội thảo cô giáo Nguyễn Thị Én, Phó Bí thư Chi bộ - Phó hiệu trưởng và cô giáo Ngô Thị Phượng, Tổ trưởng tổ Ngữ Văn – GDTC-QPAN tập trung vào việc giới thiệu các ngành nghề đa dạng. Đặc biệt, những ngành nghề liên quan đến công nghệ, chăm sóc sức khỏe, giáo dục và các lĩnh vực sáng tạo sẽ được chú trọng, do đây là những lĩnh vực có nhu cầu nhân lực cao trong tương lai. Các cô đã trình bày về đặc điểm công việc, yêu cầu đầu vào, và triển vọng phát triển của từng ngành nghề, giúp thầy cô  có cái nhìn tổng quan và rõ ràng hơn về các lựa chọn của mình.

4. Phát triển kỹ năng mềm và tư duy sáng tạo

Trong bối cảnh hiện nay, kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng không kém so với kiến thức chuyên môn. Hội thảo đã tổ chức các hoạt động nhóm, trò chơi tư duy để khuyến khích thầy cô  rèn luyện kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, và giải quyết vấn đề. Những kỹ năng này sẽ tạo ra các nội dung định hướng cho học sinh phát triển tốt hơn, nó không chỉ hữu ích trong công việc mà còn là hành trang cần thiết cho cuộc sống của các em sau này

Hội thảo giáo dục hướng nghiệp năm học 2024-2025 không chỉ là một sự kiện thường niên mà còn là một hành trình mở ra tương lai cho các em thầy cô . Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, nội dung phong phú và sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu, hội thảo hứa hẹn sẽ mang lại nhiều giá trị thiết thực, giúp thầy cô  có cái nhìn rõ ràng hơn về con đường học vấn và nghề nghiệp của mình.

Lời Khuyên

Các bậc phụ huynh và thầy cô nên tham gia các khóa học tương tự để thu thập thông tin, học hỏi kinh nghiệm, và chuẩn bị tâm lý vững vàng cho những bài giảng định hướng nghề nghiệp cho học sinh ngay trong năm học quan trọng này. Đây là bước đầu tiên nhưng vô cùng quan trọng trong hành trình xây dựng tương lai nghề nghiệp thành công và hạnh phúc cho các em – thế hệ sẽ làm chủ đất nước.