HỌC TẬP TRẢI NGHIỆM MÔN NGỮ VĂN QUA HÌNH THỨC  NGOẠI KHÓA VỚI CHỦ ĐỀ “NHÀ VĂN NAM CAO VÀ VÙNG ĐẤT LÝ NHÂN- HÀ NAM”

Nhằm thắp sáng ngọn lửa say mê văn học, khích lệ sự  tìm tòi, khám phá cái hay, cái đẹp của VH đối với  học sinh, bồi đắp tâm hồn trong sáng, đẹp đẽ, thêm yêu quê hương, đất nước, yêu cha mẹ, anh em, bạn bè,  tăng cường công tác giáo dục ý thức tổ chức kỷ luật, xây dựng tinh thần đoàn kết; giúp học sinh có những trải nghiệm, khám phá trực tiếp giá trị văn hóa của đất nước từ đó có ý thức tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, sống có trách nhiệm hơn với bản thân, gia đình phát huy năng lực và phẩm chất tốt đẹp góp phần giáo dục toàn diện cho học sinh trong thời đại mới.

Tác giả: Cô giáo Ngô Thị Phượng – Tổ trưởng tổ Ngữ văn, trường THPT Đức Hợp.

Ngoại khóa là hình thức giảng dạy đổi mới phương pháp dạy học theo tinh thần của Nghị quyết 29-NQ/TW và chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hưng Yên, của trường THPT Đức Hợp về việc triển khai “mô hình trường học gắn với thực tiễn cuộc sống” tại các nhà trường. Học tập trải nghiệm thông qua hoạt động ngoại khóa giúp học sinh có những trải nghiệm, khám phá trực tiếp giá trị văn hóa của đất nước ở một không gian học tập mới ngoài lớp học vì vậy luôn tạo được không khí vui tươi, hứng khởi, hiệu quả và có ý nghĩa thực tiễn hơn rất nhiều so với những giờ học trên lớp.

Thực hiện kế hoạch tổ chức hoạt động học tập trải nghiệm ngoại khóa trong nhà trường phổ thông, được sự cho phép của Hiệu trưởng trường THPT Đức Hợp theo Quyết định số 82/QĐ-HT ngày 1/12/2022, sự phối hợp giúp đỡ của các tổ chức trong nhà trường, ngày 02/12/2022 tổ Ngữ văn đã tổ chức thành công buổi học tập TNNK cho học sinh lớp 11A7,11A8,10A7,10A8 tại Hà Nam với chủ đề  «  Nhà văn Nam Cao và vùng đất Lý Nhân ».

Buổi học tập trải nghiệm vinh dự có sự tham gia, chỉ đạo của thày giáo Hà Quang Vinh, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường, cô giáo Nguyễn Thị Én – Phó Bí thư chi bộ Phó hiệu trưởng nhà trường, thày giáo Lưu Quang Hưởng – CUV, PHT nhà trường, một số thày cô trong HĐGD nhà trường, cô giáo Ngô Thị Phượng, Tổ trưởng tổ Ngữ văn và các thày cô trong tổ bộ môn Ngữ văn.

Chương trình của buổi ngoại khóa diễn ra trong thời gian  từ 13 gờ 30 phút đến 17 giờ với 2 nội dung lớn :

- Phần 1 Đại diện các nhóm báo cáo nội dung đã chuẩn bị:

+ Nhóm1: Nhà văn Nam Cao và vùng đất Lý Nhân

+ Nhóm 2: Sân khấu hóa một trích đoạn trong tác phẩm Chí Phèo của nhà văn Nam Cao

+ Nhóm 3: Vùng đất Lý Nhân và văn hóa ẩm thực. Trải nghiệm ẩm thực món cá kho nổi tiếng.

- Phần hai  HS tham gia trò chơi vận động ngoài trời vui nhộn

Với thời gian thực hiện hơn 3 tiếng, buổi ngoại khóa thực sự đã đem đến cho thày cô và các em học sinh những trải nghiệm thú vị, nhiều ý nghĩa. Những phần nội dung bài học đã được cụ thể hóa với những hoạt động trải nghiệm trực tiếp của các em học sinh ngay trên chính vùng đất nơi nhà văn Nam Cao sinh ra, lớn lên, trưởng thành và cống hiến nghệ thuật. Hiểu và đánh giá được những đóng góp nghệ thuật của nhà văn- liệt sĩ Nam Cao, chúng ta càng thêm trân trọng, ngưỡng mộ và tự hào về ông - một trong những nhà văn xuất sắc của Văn học hiện thực Việt Nam giai đoạn 1930-1945 với quan niệm nghệ thuật mới mẻ, tiến bộ: “Nghệ thuật không cần phải là ánh trăng lừa dối, nghệ thuật không nên là ánh trăng lừa dối, nghệ thuật chỉ có thể là tiếng đau khổ kia, thoát ra từ những kiếp lầm than...”( Tác phẩm Giăng sáng)

Sau đây là một số hình ảnh của buổi trải nghiệm ngoại khóa: