Hoạt động trải nghiệm của học sinh nhà trường tại Khu di tích lịch sử Bạch Đằng - Bến tàu không số

Hoạt động trài nghiệm năm nay, thầy và trò nhà trường sẽ tới học tập thăm quan 2 địa điểm là Khu di tích Bạch Đằng giang và Bến tàu không số. Nằm trong quần thể danh thắng Tràng Kênh, Khu di tích Bạch Đằng Giang được tạo tác bởi những dãy núi đá vôi, hang động và sông ngòi trùng điệp. Đồ Sơn, Hải Phòng không chỉ được biết đến với cảnh thiên biển đảo đẹp, mà còn có một nhân chứng lịch sử, bến tàu K15 - nơi xuất phát của đoàn tàu Không số huyền thoại, nơi khởi đầu của con đường Hồ Chí Minh trên biển trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước

Quần thể khu di tích Bạch Đằng Giang ở Tràng Kênh nổi bật với các ngôi đền lần lượt gắn với tên tuổi 3 nhà cầm quân lẫy lừng của dân tộc: Vua Lê Đại Hành, Quốc Công Tiết chế Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn và Đức Vương Ngô Quyền. Để ghi nhớ công đức của các vị tiên liệt với non sông đất nước và lưu giữ văn hóa truyền thống dân tộc, năm 2008, tập thể cán bộ công nhân nhà máy Xi măng Hải Phòng (nay là Vicem Hải Phòng) đã cùng với nhân dân góp sức quyết tâm xây dựng một quần thể di tích ghi dấu ấn hồn thiêng sông núi nước Nam. Công trình đầu tiên xây dựng vào năm 2008 là linh từ Tràng Kênh và đền thờ Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn. Năm 2009, đền Tràng Kênh Vọng đế thờ Lê Đại Hành hoàng đế được xây dựng.

Thầy và trò nhà trường làm lễ dâng hương trước tại Khu di tích lịch sử Bạch đằng giang

Ngày 18-8-2008, bến tàu K15 được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch xếp hạng Di tích lịch sử cấp quốc gia (theo Quyết định số 63 /2007/QĐ-BVHTTDL). Ngày nay, bến tàu Không số huyền thoại K15 còn lại những cột bê tông trường tồn qua thời gian, ghi dấu những chiến công chói lọi, đánh dấu trang sử hào hùng của quân đội ta. Những năm gần đây, di tích bến K15 cùng với Tượng đài kỷ niệm đường Hồ Chí Minh trên biển đón hàng vạn lượt du khách tham quan, không những mở hướng phát triển du lịch, mà còn trở thành địa chỉ giáo dục truyền thống lịch sử cho các thế hệ trẻ hôm nay, nhớ về những chiến công chói lọi của quân và dân ta, trở thành một trong những điểm tham quan trên hành trình khám phá của khách du lịch khi đến với Đồ Sơn.

Bài viết tổng hợp