Học sinh trường THPT Đức Hợp ngoại khóa thực tế tại vùng cây có múi, xã Đồng Thanh, huyện Kim Động, tỉnhHưng Yên

Hoạt động ngoại khóa rất bổ ích của tổ Sử - Địa -GDCD tại vùng cây có múi ở xã Đồng Thanh - H. Kim Động - tỉnh Hưng Yên. Cảm ơn sự tham gia tích cực của học sinh lớp 12a5, 11a8 và 11a7.

Từ một địa phương nghèo, nhờ thay đổi cơ cấu cây trồng, chuyển sang canh tác các vườn cây ăn quả có múi, xã Đồng Thanh (Hưng Yên) trở thành đất tỷ phú. Nhiều đời nay, người dân xã Đồng Thanh (Kim Động, Hưng Yên) chủ yếu sống bằng nghề trồng lúa. Quanh năm ‘bán mặt cho đất, bán lưng cho trời’ nhưng vẫn không thoát nghèo. Với mong muốn thay đổi cuộc sống, năm 2000 một số hộ nông dân trong xã đã ‘liều’ mình, chọn hướng đi mới bằng cách thay đổi mô hình kinh tế, chuyển từ trồng lúa sang trồng bưởi Diễn, cam sành, cam Vinh…Chỉ sau thời gian ngắn, thấy các hộ này thành công, thu lại lợi nhuận cao, nhiều hộ dân khác bắt đầu họ hỏi, làm theo. Đồng Thanh nghiễm nhiên được nhắc đến như một vựa trái cây lớn của tỉnh. Hiện tại, sản lượng quả thu hoạch mỗi năm của xã khoảng 6.000 tấn. Tổng giá trị sản lượng thu được khoảng 100 tỷ đồng/năm, lợi nhuận đạt 70 - 80 tỷ đồng.