CHƯƠNG TRÌNH NGOẠI KHÓA CÁC MÔN HỌC TỰ NHIÊN TRƯỜNG THPT ĐỨC HỢP – NGÀY HỘI STEM, THẮP LỬA ĐAM MÊ, KHƠI NGUỒN SÁNG TẠO

Chiều ngày 16/4/2024, được sự đồng ý của Ban giám hiệu nhà trường, tổ Lý – Hóa – CN và câu lạc bộ STEM đã tổ chức thành công ngày hội STEM với chủ đề “Thắp lửa đam mê – Khơi nguồn sáng tạo”

VŨ THỊ MẾN – GIÁO VIÊN TỔ LÝ – HÓA - CN

Tại ngày hội, các em học sinh trong trường đã được tham gia vào chuỗi các các hoạt động ý nghĩa như tham quan 8 gian hàng trưng bày sản phẩm của câu lạc bộ STEM. Câu lạc bộ STEM đã mang đến những sản phẩm STEM sáng tạo, độc đáo như: Chế tạo ô tô chạy bằng động năng nước, Cối xay gió và hệ thống tự động, chế tạo máy phát điện, chế tạo thiết bị chống trộm laser, mô hình máy lọc không khí, chế tạo bình cứu hỏa mimi, chế tạo cánh tay robot thủy lực…. Trong quá trình tham quan, các bạn học sinh còn được tham gia chơi trò chơi trải nghiệm tại mỗi gian hàng, tích điểm nhận quà từ ban tổ chức. Do vậy, hoạt động này đã thu hút rất nhiều các bạn học sinh tham gia. Cùng với đó là hoạt động trải nghiệm không gian đọc sách, tại gian hàng này, CLB Sách và hành động của nhà trường đã trưng bày, giới thiệu rất nhiều sách hay với hình thức độc đáo, lôi cuốn, qua đó đã lan tỏa tình yêu sách và văn hóa đọc tới các bạn học sinh của trường. Đặc biệt, trận đấu bóng đá với cầu thủ là các Robotic đã đem đến không khí sôi động, kích thích sự tò mò của các thầy cô và các bạn học sinh trong trường. Gian hàng ẩm thực đã thu hút sự chú ý của học sinh bằng cách mang lại trải nghiệm độc đáo kết hợp giữa kiến thức khoa học và nghệ thuật nấu ăn. Gian hàng này không chỉ là nơi để thưởng thức các món ăn ngon mà còn là cơ hội để học sinh khám phá sâu hơn về mối liên hệ giữa khoa học và ẩm thực. Các món ăn được thiết kế đặc biệt để thể hiện các nguyên lý khoa học như hóa học trong quá trình nấu nướng, vật lý trong cách làm nóng và làm lạnh thực phẩm, cũng như toán học trong việc tính toán tỷ lệ và lượng nguyên liệu. Hơn thế nữa, màn trình diễn của máy in 3D đã thu hút sự chú ý của cả học sinh và giáo viên bằng cách giới thiệu một thế giới đầy màu sắc và sáng tạo của công nghệ hiện đại. Tại đây, thầy cô và học sinh có cơ hội quan sát trực tiếp cách mà máy in 3D tạo ra các đối tượng từ các tệp thiết kế kỹ thuật số. Từ những con số trên màn hình đến những mô hình thực tế, máy in 3D mang lại một trải nghiệm học tập độc đáo và thú vị.

Toán cảnh ngày hội STEM

Ngày hội STEM không chỉ truyền cảm hứng mạnh mẽ, lan toả thông điệp kết nối tới học sinh trong trường mà còn giúp giải toả căng thẳng sau giờ học. Đây cũng là cơ hội để các bạn học sinh được tham gia và trải nghiệm các hoạt động khoa học lý thú, áp dụng kiến thức vào thực tiễn; tạo điều kiện để khám phá, phát triển và khuyến khích sự quan tâm và tham gia của học sinh trong lĩnh vực Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học, từ đó định hình tương lai của các em trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Đồng thời, đây cũng là hoạt động giáo dục nhằm phát triển phẩm chất và năng lực học sinh đáp ứng mục tiêu của chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

Dưới đây là một số hình ảnh của chương trình ngoại khóa.