KÝ ỨC VỀ MỘT NGƯỜI THẦY

Một năm bận bịu vùi đầu, thấm thoắt đã là những ngày cuối tháng 10. Đêm mưa, tự thưởng cho mình chút thời gian lướt web, chợt thấy mấy bài chia sẻ về hoạt động của trường xưa, tôi bâng khuâng nhớ về một người thầy nơi ấy.

KÝ ỨC VỀ MỘT NGƯỜI THẦY

Vũ Gia Tuyển, cựu học sinh khóa 1999-2002

Gọi là thầy nhưng thực tế khoảng cách tuổi của hai thầy trò không lớn, chỉ khoảng 6-7 tuổi. Ngày đó, chúng tôi vừa vào cấp 3 thì thầy tốt nghiệp Sư phạm và chẳng hiểu có duyên số không mà dù không chủ nhiệm lớp nhưng thầy lại dạy lớp tôi ba năm liền. Thầy dạy môn học thường ít bạn trẻ thích học nhưng tôi lại đam mê, đó là môn Lịch Sử. Nhưng tình cảm, sự tôn trọng của tôi dành cho thầy từ xưa đến nay không phải vì thầy là giáo viên môn học mình yêu thích mà là từ cái tâm, cái tầm của thầy. Tôi vẫn nhớ rõ và nhiều bạn đã từng đi học trên con đường sông Tân Hưng nghĩa tình ngày đó chắc có lẽ cũng vẫn nhớ rõ hình ảnh người thầy giáo trẻ dù nắng to hay mưa dầm vẫn đạp chiếc xe phượng hoàng cùng học sinh đến trường hơn 20 năm về trước. Thời buổi ấy, đất nước còn khó khăn, quê hương còn nghèo, đã ai định nghĩa được mạng xã hội, mấy người ở quê được chạm tay vào cái điện thoại di động nên các thầy cô cũng chịu nhiều vất vả, thiệt thòi. Thầy chưa có xe máy nên thầy và trò cùng đạp xe lọc cọc với nhau, rồi cùng nói đủ thứ chuyện. Những bạn được gọi là ngoan thì thường có những câu chuyện nhẹ nhàng nhưng cũng có những bạn được coi là học sinh nghịch ngợm thì lại hay có những câu nói mà chúng ta thường dùng từ “láu cá” để tả. Nhưng dù là chuyện gì đi nữa, tôi vẫn thấy thầy tươi tỉnh chia sẻ, đối đáp. Tình thầy trò từ đó được tự nhiên gần gũi, bền chặt.

Khi trên lớp, thầy hiểu rằng môn Sử vừa khó học, vừa không thực tế khi lựa chọn ngành nghề sau học phổ thông nên ít được quan tâm, vì thế thầy luôn tạo không khí sôi nổi trong tiết dạy. Thầy vừa truyền đạt những kiến thức theo giáo trình, vừa kể thêm những câu chuyện lịch sử để học sinh mở mang thêm kiến thức, xây dựng thêm hoài bão, ước mơ qua những nhân vật lịch sử. Xen vào đó, đôi khi thầy cũng kể chuyện thuở sinh viên của mình và đọc vài câu thơ vui tạo tiếng cười, gieo thêm tâm lý muốn phấn đấu theo sự nghiệp học hành cho học sinh. Không những vậy, khi học hay kiểm tra, thầy luôn khuyến khích tính sáng tạo, tự học và tôn trọng ý kiến của học sinh. Sau mỗi một đợt nghỉ Tết Nguyên đán, tiết đầu tiên của năm mới, thầy đều kiểm tra bài cũ nhưng luôn mừng tuổi thêm một điểm cho các bạn có tinh thần xung phong lên bảng trả lời câu hỏi. Điều đó làm cho cả lớp phấn chấn, rôm rả sau kỳ nghỉ dài. Rồi có lần tôi và thầy có ý kiến trái ngược nhau về kiến thức lịch sử khi ở trên lớp, thầy bảo tôi: “Tôi có sách chứng minh ý kiến của tôi đúng!”, tôi liền đối đáp: “Em cũng có sách chứng minh em đúng!”. Thầy kết luận: “Được, tiết sau em cầm tài liệu của em đi, tôi cầm sách của tôi đi so sánh!”. Thế đấy, thầy luôn khách quan và tôn trọng học sinh. Thầy đã cho tôi ngày đó mới chỉ là một học sinh được bày tỏ quan điểm một cách bình đẳng, rõ ràng. Bây giờ cũng là cán bộ nhà nước, tôi ngẫm lại việc đó chợt nhận ra rằng, dường như đó là bài học đầu tiên cho mình trong vấn đề tranh luận quan điểm để xây dựng tinh thần đoàn kết trong một tổ chức. Và ngày đó mỗi tuần chỉ có một hai tiết sử thôi nhưng lớp tôi các bạn rất thích tiết của thầy….Còn bây giờ, dù là một cán bộ nhỏ trong quân đội nhân dân Việt Nam nhưng tôi vẫn luôn gắng học theo, dẫu chỉ được rất ít, những tấm gương lịch sử mà thầy đã kể, góp phần cống hiến cho quê hương, cho xã hội.

Quý mến thầy từ cái thuở học sinh. Trân trọng những gì thầy đã và đang làm cho nhà trường hôm nay. Gom lại thành vài dòng tạp bút, nếu có điều kiện sẽ gửi thầy. Đối với em, thầy không phải là một hiệu trưởng. Mong thầy sẽ còn phát triển sự nghiệp hơn nữa nhưng khi đó, đối với em, thầy vẫn không phải là ông trưởng nọ, trưởng kia. Thầy vẫn là thầy giáo dạy sử của em từ hơn 20 năm về trước, cảm ơn thầy- thầy giáo Hà Quang Vinh!

Một số bài viết mà tác giả đã đăng trên các báo:

1. https://video-cdn.qdnd.vn/phong-su/chung-toi-lam-bao-army-games-2020-44098

2. Nét đẹp làng Thanh Cù, Hưng Yên