Trường THPT Đức Hợp tiếp tục đổi mới hình thức và nội dung họp PHHS đầu năm học 2019-2020

Chương trình họp phụ huynh do trường THPT Đức Hợp tổ chức vào sáng ngày 24-8-2019 với sự chia sẻ của cô Trần Thị Thủy chuyên gia dạy kỹ năng sống - giá trị sống đến từ Hà Nội. Cô Thủy đã và đang tham gia nhiều dự án giáo dục, thường xuyên đào tạo và tư vấn chia sẻ cho giáo viên, phụ huynh, học sinh các nhà trường của nhiều tỉnh thành trong cả nước....

Trong buổi chia sẻ với phụ huynh học sinh toàn trường cô Trần Thị Thủy đã tư vấn cho phụ huynh hiểu về tâm lý chung của con người. Giúp phụ huynh biết cách sử dụng những ngôn từ tích cực trong suy nghĩ và giao tiếp hiệu quả với con cái. Cô cũng giúp phụ huynh hiểu rõ hơn về hậu quả nặng nề của những lời nói tiêu cực mà cha mẹ trong lúc nóng giận nói với con cái, nếu như cha mẹ không kiềm chế được cảm xúc sẽ dẫn đến những tổn thương nặng nề ghi dấu ấn trong tiềm thức của con.

Thầy Hà Quang Vinh, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường phát biểu với PH toàn trường

Chuyên gia còn tư vấn với các phụ huynh của nhà trường là cha mẹ luôn phải là tấm gương sáng cho con noi theo, cha mẹ cần thường xuyên quan tâm, chia sẻ với con cái mình, nắm bắt kịp thời tâm lý của con, không nên đặt quá nhiều kỳ vọng và gây áp lực cho con về kết quả học tập, hãy đánh giá, so sánh con đã tốt hơn so với chính con của ngày hôm qua chứ đừng so sánh con với con nhà người ta để con cảm thấy con được cha mẹ hiểu con hơn. Cũng có đôi khi cần phải cho phép con mình sự thất bại để con kiên cường đứng lên sau mỗi lần vấp ngã, có thất bại mới có sự thành công, con đường đến vinh quang không phải lúc nào cũng trải đầy hoa hồng mà có lúc sẽ còn có cả những chông gai, những khó khăn cần phải can đảm vượt qua.

Chuyên gia Trần Thị Thủy chia sẻ về cách đồng hành cùng con - (Bấm vào hình để xem video)

Cô Thủy cũng tư vấn với các bậc phụ huynh hãy đặt lòng tin vào con của mình, hãy trao cho các con niềm tin, phụ huynh nên thể hiện sự động viên, khích lệ con kịp thời để tạo động lực cho con sự nỗ lực, cố gắng, góp ý khi con mắc lỗi nên sử dụng kỹ thuật "bánh mì kẹp thịt" với lát trên và lát dưới bánh mì là lời động viên, khen ngợi, khích lệ con còn giữa là lời góp ý lỗi sai nhưng lời góp ý nhẹ nhàng sẽ vô cùng hiệu quả so với quát mắng sử dụng ngôn từ, hành động tiêu cực. Trong dạy con cần thể hiện sự tôn trọng ý kiến của con không nên áp đặt, ra lệnh bắt con làm theo ý của mình mà cần tôn trọng hỏi ý kiến của con mình ... Cô Thủy cũng nhấn mạnh các phong cách làm cha mẹ như: phong cách cha mẹ độc đoán; phong cách cha mẹ dễ dãi, phong cách cha mẹ quyết đoán sẽ dạy con như thế nào, ảnh hưởng con ra sao? Phụ huynh nên lựa chọn phong cách cha mẹ nào.

Cô Thủy cũng đã tư vấn, giao lưu, chia sẻ cùng các phụ huynh nhiều vấn đề nóng bỏng của xã hội hiện nay trên mạng xã hội để phụ huynh biết cách quản lý con em mình. Ngoài ra các bậc phụ huynh còn được tư vấn về cách phối hợp với nhà trường trong việc quản lý giáo dục con em mình, đặc biệt trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay sự phối kết hợp giáo dục học sinh giữa gia đình - nhà trường - xã hội càng vô cùng quan trọng... Thời gian cô Thủy tư vấn, chia sẻ đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ, hào hứng đón nhận của các bậc phụ huynh, chương trình khiến cho các bậc phụ huynh có nhiều thay đổi trong tư duy để đồng hành cùng con em mình tốt hơn. Chương trình khép lại với ấn tượng tốt đẹp cùng sự ghi nhận cách tổ chức, cách họp phụ huynh năm học 2019 - 2020 thể hiện sự đổi mới của BGH cùng các thầy cô trường THPT Đức Hợp.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH BUỔI TƯ VẤN ĐỒNG HÀNH VỚI CON

Gợi ý nội dung chia sẻ tại buổi họp phụ huynh đầu năm học:
1. Tâm lý chung (về ý thức, tiềm thức của con người).
2. Các phương pháp giao tiếp giữa phụ huynh và con cái mình.
3. Cách sử dụng ngôn từ tích cực với con.
4. Phối hợp với nhà trường như thế nào cho hiệu quả trong việc giáo dục con.
5. Giao lưu tương tác cùng phụ huynh.