THÀNH VIÊN CÁC ĐỘI TUYỂN HỌC SINH GIỎI TRƯỜNG THPT ĐỨC HỢP THĂM, CHÚC TẾT, TẶNG QUÀ TRUNG TÂM HY VỌNG TIÊN CẦU, LỄ CHÙA CHUÔNG, ĐỀN MẪU, ĐỀN TRẦN VÀ VĂN MIẾU XÍCH ĐẰNG TRƯỚC KHI THAM DỰ KÌ THI CHỌN HỌC SINH GIỎI CẤP TỈNH NĂM HỌC 2023-2024

Thực hiện sự chỉ đạo của Chi bộ Đảng, Ban giám hiệu nhà trường, chiều ngày 27/01/2024, Ban chuyên môn trường THPT Đức Hợp đã tổ chức cho đoàn học sinh chuẩn bị tham dự kì thi chọn HSG cấp tỉnh năm học 2023-2024 những hoạt động vô cùng ý nghĩa. Trước khi tham gia các hoạt động, thày Hà Quang Vinh, Bí thư chi bộ, Hiệu trường nhà trường, cô Nguyễn Thị Én, Phó Bí thư chi bộ, Phó Hiệu trưởng, các thày cô phụ trách các đội tuyển và các em học sinh là thành viên các đội tuyển văn hóa đã làm lễ dâng hương tại phòng truyền thống.

Tác giả: Lưu Thị Châm- GV Ngữ văn

Điểm dừng chân đầu tiên của thày và trò nhà trường là Trung tâm hy vọng Tiên Cầu. Đó là trung tâm bảo trợ xã hội ngoài công lập do bác Nguyễn Trung Chắt sáng lập. Bằng tình yêu thương, sự quan tâm tới những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, không nơi nương tựa, bác đã đón các em về nuôi dạy. Ấn tượng với chúng tôi là một khuôn viên gọn gàng, sạch sẽ, các khẩu hiệu của trung tâm đều xuất phát từ tình yêu thương và hướng các em đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống: PHẢI BIẾT ƠN NHỮNG NGƯỜI ĐÃ GIÚP ĐỠ MÌNH TRONG NHỮNG LÚC KHÓ KHĂN, PHẢI BIẾT TIẾT KIỆM LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨM…Các em ở trung tâm không chỉ được học tập, nuôi dường mà còn tham gia lao động sản xuất, tạo ra sản phẩm phục vụ cho chính cuộc sống của mình. Đặc biệt, các em học sinh trường THPT Đức Hợp còn thực sự ấn tượng với thời gian biểu sinh hoạt của các em tại trung tâm, đó thực sự là môi trường thân thiện, nơi không ai bị bỏ lại phía sau.

Sau những lời phát biểu, chia sẻ của bác Nguyễn Trung Chắt - đại diện trung tâm, thầy giáo Hà Quang Vinh đại diện nhà trường đã phát biểu chia sẻ, thể hiện sự quan tâm của thày và trò nhà trường tới các em ở trung tâm hi vọng Tiên Cầu. Đồng thời, thầy đã trao tận tay các em món quà do các bạn học sinh trường THPT Đức Hợp làm ra. Đó là những chiếc bánh chưng xanh ấm tình người- sản phẩm của buổi trải nghiệm GÓI BÁNH CHƯNG TẶNG BẠN NGHÈO diễn ra tại trường trong ngày 26/1/2024. Sự quan tâm của thầy và trò trường THPT Đức Hợp bằng vật chất tuy nhỏ nhưng thật sự khiến các em tại trung tâm hi vọng ấm lòng trong những ngày giáp Tết nguyên đán Giáp Thìn.

Sau hoạt động thiện nguyện tại Trung tâm hy vọng Tiên Cầu, đoàn chúng tôi hành trình đến lễ tại chùa Chuông, đền Mẫu, đền Trần trong tâm trạng vui vẻ xen lẫn xúc động. Trong những năm gần đây, dưới sự chỉ đạo của chi bộ Đảng, Ban Giám hiệu mà đứng đầu là thầy giáo Hà Quang Vinh, trước kì thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh, nhà trường thường tổ chức cho các em học sinh đến chùa Chuông, đền Mẫu, đền Trần. Với lòng thành kính, các bạn học sinh trong đoàn thành tâm mong muốn những điều tốt đẹp nhất sẽ đến trong kì thi sắp tới.

Địa điểm tiếp theo chúng tôi đến là văn miếu Xích Đằng - nơi vinh danh truyền thống khoa cử của tỉnh Hưng Yên thời phong kiến. Thắp hương trước ban thờ thày giáo Chu Văn An - vạn thế sư biểu, ban thờ Khổng Tử - người sáng lập Nho giáo. Trước anh linh của các bậc tiền bối, thày trò kính cẩn nghiêng mình. Chúng tôi hi vọng chuyến đi này không chỉ để cầu mong những điều tốt đẹp trong kì thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh mà còn là hình thức giáo dục thực sự ý nghĩa với học sinh trường THPT Đức Hợp. Giúp các em tự hào về truyền thống khoa bảng của cha ông. Từ đó khơi dậy trong các em học sinh nhà trường lòng hiếu học, phát huy trí tuệ của mình góp phần làm giàu cho quê hương đất nước.

Một địa điểm vô cùng thú vị trong chuyến hành trình những ngày cuối năm Quý Mão, thày trò chúng tôi được ghé thăm Bảo tàng Hưng Yên. Dù rất bận rộn chuẩn bị cho hội chợ Xuân, chị Nguyễn Thị Tần – Cựu học sinh trường THPT Đức Hợp đã dành thời gian hướng dẫn, giới thiệu những di tích, di chỉ vô cùng quý báu của của tỉnh Hưng Yên, của huyện Kim Động mới được đưa về bảo tàng. Qua đó chúng tôi càng thêm yêu mến và tự hào về quê hương của mình.

Kết thúc chuyến trải nghiệm là buổi liên hoan vô cùng vui vẻ của các em học sinh. Đó là những kỉ niệm, những bài học vô cùng quý giá của các em trong những năm tháng thanh xuân tại ngôi trường THPT Đức Hợp. Chúc thày cô luôn mạnh khỏe, chúc các em trong 9 đội tuyển văn hóa tham dự kì thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh thành công rực rỡ!