Mùa tựu trường đặc biệt

Hằng năm cứ vào cuối thu, lá ngoài đường rụng nhiều và trên không có những đám mây bàng bạc, lòng tôi lại nao nức những kỉ niệm mơn man của buổi tựu trường…Những câu văn của Thanh Tịnh đánh thức trong tôi những kí ức đẹp về những mùa tựu trường đã qua!

Đã 14 năm đứng trên bục giảng ở ngôi trường thân yêu, mỗi mùa tựu trường lại gợi lên trong tôi bao cảm xúc, tiếng trống khai trường rộn rã như thôi thúc mỗi người lái đò chúng tôi tình yêu, nhiệt huyết và sự gắn bó với nghề lái đò – những kĩ sư tâm hồn của bao thế hệ học sinh!

LƯU THỊ CHÂM - Phó Chủ tịch Công đoàn

Mùa tựu trường năm học 2021- 2022 thật đặc biệt, không khí náo nức vui tươi của lũ học trò sau những tháng ngày xa cách không hiện hữu nơi sân trường. Bác bảo vệ già vẫn cặm cụi chăm chút cho những hàng cây, ghế đá. Chiếc trống trường vẫn nằm im trên giá bởi học trò học online. Các em học sinh năm nay chỉ khai giảng qua Zoom, Teams, qua các ứng dụng công nghệ. Mặc dù khai giảng trực tuyến nhưng mọi việc vẫn được chuẩn bị đầy đủ, chu đáo. Diễn văn khai giảng của thày Hiệu trưởng ngắn gọn mà súc tích. Đặc biệt, những thành tích tiêu biểu của thày và trò nhà trường trong năm học trước thật đáng tự hào, nối tiếp những trang truyền thống nhà trường. Tiếng trống khai trường cất lên đánh dấu một khởi đầu mới với bao điều hi vọng. Dù học sinh không trực tiếp đến trường nhưng qua lời phát biểu cảm xúc của em học sinh được ghi âm lại, chúng tôi cảm nhận nơi các em sự quyết tâm học tập để xứng đáng là học sinh trường THPT Đức Hợp.

Sau buổi khai trường đặc biệt, thày trò chúng tôi bắt đầu hành trình khám phá tri thức qua các ứng dụng công nghệ. Những tiết học đầu tiên của năm học mới diễn ra trên màn hình máy tính, điện thoại những không vì thế mà kém phần ý nghĩa. Thày cô vẫn miệt mài bên những trang giáo án. Trong khó khăn, biết bao ý tưởng mới, những ứng dụng công nghệ thông tin mới được thày cô ứng dụng trong quá trình giảng dạy. Các buổi hội thảo nâng cao chất lượng giảng dạy được nhà trường tổ chức và nhanh chóng áp dụng vào thực tiễn. Với phương châm “Nghiêm túc trong công việc, tôn trọng lẫn nhau, vì học sinh hành động”, các thày cô trường THPT Đức Hợp đã vượt qua mọi khó khăn, tích cực ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học để mang đến cho học sinh những giờ học thú vị, bổ ích.

Các em học sinh của trường THPT Đức Hợp cũng rất tích cực, hăng hái học tập dù không được trực tiếp đến trường. Nếu các anh chị khối 11, 12 đã quen với việc học trực tuyến trên Teams thì với các em lớp 10 ứng dụng dạy học này khá mới mẻ. Những năm cấp 2 chủ yếu các em học trên Zoom. Tuy vậy, các em đã nhanh chóng tiếp cận và hòa nhập với môi trường học tập mới. Mỗi giờ học tôi cảm nhận được sự hào hứng, tích cực của các em. Khát khao chinh phục đỉnh cao tri thức của các em luôn có thày cô đồng hành.

Dẫu ngày khai trường năm nay không được trọn vẹn bởi dịch bệnh phức tạp. Dẫu những bài học đầu tiên của năm học mới không được diễn ra trên phòng học với bảng đen phấn trắng nhưng các em học sinh hãy tin rằng thày cô luôn quan tâm tới các em bằng tình yêu thương và trách nhiệm. Chúng ta hãy cùng nhau cố gắng và hi vọng dịch bệnh sẽ sớm qua mau để sân trường lại vang tiếng cười đùa, để mỗi ngày học sinh được đến trường trong niềm vui và hạnh phúc!