Giới thiệu về Website Elysian Từ Điển Từ Đồng Nghĩa Trái Nghĩa

Với mục tiêu phát triển thứ 4, Chương Trình Phát Triển Bền Vững vào năm 2030 khuyến khích sự tôn trọng đầy đủ việc sử dụng tiếng mẹ đẻ trong quá trình giảng dạy và học tập, cũng như thúc đẩy và bảo tồn đa dạng ngôn ngữ. Là một phần của phương pháp tiếp cận đa ngôn ngữ, tiếng mẹ đẻ là những thành phần thiết yếu của một nền giáo dục có chất lượng. Một nền văn hóa hòa bình chỉ có thể được xây dựng trong một không gian, nơi tất cả mọi người đều sử dụng tiếng mẹ đẻ của họ một cách tự do trong tất cả các hoàn cảnh khác nhau của cuộc sống.

Nhóm HS: Nguyễn Minh Thiện - Đoàn Đức Duy; GVHD: Trần Văn Tỏ - Tổ trưởng tổ Toán Tin

Nhiều công trình nghiên cứu trên thế giới đã khẳng định ngôn ngữ tiếng Việt rất phong phú và luôn luôn phát triển. Cho tới thời điểm hiện tại, thế giới nói chung và người dân Việt Nam nói riêng đều không thể phủ nhận vai trò quan trọng của tiếng Việt cũng như sự phát triển mạnh mẽ của ngôn ngữ mẹ đẻ. Trong quá trình phát triển, rất nhiều từ mới, cụm từ mới, thuật ngữ mới thuần Việt đã được ra đời và phục vụ tốt hơn công việc giao tiếp, diễn đạt ý tưởng và phát triển kinh tế, xã hội, khoa học. Tuy nhiên, trong thời gian trở lại đây, song hành với quá trình toàn cầu hóa nói chung là “toàn cầu hóa văn hóa” và “toàn cầu hóa ngôn ngữ”, chúng ta phải đối diện với một thực tế không thể tránh khỏi. Tình trạng sử dụng tiếng Việt chưa chuẩn xác, nhiều khi kết hợp với những ngôn ngữ nước ngoài diễn ra phổ biến. Từ đó, chúng em nhận ra rằng cần không ngừng trau dồi, nâng cao trình độ sử dụng ngôn từ thuần Việt, bắt đầu với việc hiểu đúng nghĩa của từ. Xuất phát từ chính khó khăn của bản thân trong việc viết bài do thiếu vốn từ vựng, chúng em mong muốn có thể xây dựng một trang web hỗ trợ mọi người tìm kiếm từ đồng nghĩa, trái nghĩa của các từ và cụm từ với ví dụ minh hoạ cụ thể cho từng ngữ cảnh sử dụng.

Vì thế, Elysian Từ Điển Từ Đồng Nghĩa Trái Nghĩa được sinh ra với sứ mệnh góp phần gìn giữ sự giàu đẹp của tiếng Việt, giúp người Việt hiểu biết sâu hơn về tiếng mẹ đẻ. Xa hơn nữa, chúng em mong rằng Elysian có thể đóng góp một phần nhỏ trong tiến trình nâng cao vị thế của ngôn ngữ tiếng Việt nói riêng và đất nước nói chung trên trường quốc tế.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH THẦY CÔ VÀ HỌC SINH SỬ DỤNG

Thầy Nguyễn Văn Sơn, GV Ngữ Văn trao đổi với học sinh